3 Cách thổi sáo bằng tay, miệng, recorder đơn giản cho người mới

cách thổi sáo 1

Đôi khi, biết thổi sáo có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của ai đó. Lúc đầu có thể hơi khó khăn, nhưng với một chút nỗ lực, nó không khó lắm. Học 3 cách thổi sáo đơn giản bằng tay, miệng và kèn clarinet dưới đây từ NONAZ cho người mới bắt đầu.

Cách thổi sáo bằng tay

Bạn có thể dễ dàng thổi sáo chỉ bằng tay, không cần dụng cụ. Các bước cụ thể sẽ được mô tả chi tiết.

Cách 1: Dùng hai ngón tay

Bước 1: Đầu tiên, chụm đầu ngón trỏ và ngón cái lại với nhau. Có thể sử dụng cả hai tay, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu sử dụng tay thuận của bạn. Ngón trỏ và ngón cái tạo thành một vòng tròn khi các đầu ngón tay chạm vào nhau.

Cách Chơi Sáo 2

Bước 2: Tiếp theo, mở miệng và kéo căng môi xuống qua kẽ răng. Răng phải được che phủ hoàn toàn. Môi cong vào miệng.

Bước 3: Sau đó cuộn lưỡi ra sau vòm miệng. Cong lưỡi lên trên sao cho đầu lưỡi hướng vào vòm miệng. Di chuyển lưỡi của bạn trở lại để tạo khoảng trống phía trước miệng của bạn. Lưỡi cách răng cửa khoảng 1,3 cm.

Cách Chơi Sáo 3

Bước 4: Cho ngón cái và ngón trỏ vào miệng. Đặt hai ngón tay vào miệng cho đến khi chúng chạm vào lưỡi của bạn. Vòng tròn giữa hai ngón tay bây giờ nằm ​​ngang.

Bước 5: Tiếp theo, hít sâu và dùng 2 ngón tay ngậm miệng lại. Hãy nhớ luôn dán môi vào răng. Khoảng cách duy nhất giữa hai môi là khoảng cách giữa hai ngón tay. Đó là nơi không khí thoát ra khi bạn thổi sáo bằng tay.

Cách Chơi Sáo 4

Bước 6: Thổi mạnh nhưng không quá mạnh làm bé đau. Thực hành chăm chỉ hơn một chút và bạn sẽ thấy kết quả.

Cách 2: Dùng bốn ngón tay

– Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng 2 ngón trỏ và 2 ngón giữa của 2 bàn tay tạo thành hình chữ A. Ngón trỏ và ngón giữa của mỗi bàn tay được mở rộng. Xoay tay sao cho lòng bàn tay hướng vào cơ thể. Tiếp theo, chụm các đầu ngón tay giữa của bạn lại với nhau để tạo thành hình chữ “A”. Ngón đeo nhẫn và ngón út cong xuống dưới. Nhấn xuống các ngón tay này bằng cả hai ngón tay cái nếu cần.

Cách chơi 5 . Ống sáo

Bước 2: Mở rộng môi qua răng. Hãy nhớ rằng môi của bạn phải bao phủ hết răng và môi của bạn phải cong từ mép dưới của răng.

Bước 3: Sau đó, đưa đầu ngón trỏ và ngón giữa vào miệng. Người đối mặt với lòng bàn tay. Bạn vẫn giữ các ngón tay ở hình chữ “A”, giống như bạn đã làm trước khi đưa tay vào miệng.

Xem thêm  Cách làm ốc móng tay hấp sả ớt hấp dẫn, “ăn đứt” ngoài hàng

Bước 4: Tiếp theo dùng ngón tay đẩy lưỡi vào sâu trong miệng. Nhấc lưỡi sao cho đầu lưỡi hướng vào vòm miệng. Dùng đầu ngón trỏ và ngón giữa ấn vào dưới lưỡi. Tiếp tục đẩy cho đến khi lưỡi của bạn vào sâu trong miệng nhất có thể.

Cách chơi 6 . Ống sáo

Bước 5: Im lặng. Miệng của bạn phải ngậm chặt trừ khoảng cách giữa các ngón tay để không khí thoát ra ngoài. Đây là cách bạn làm sáo.

Bước 6: Thổi qua các ngón tay và môi. Thổi mạnh, nhưng đừng để bị thương. Một vài lần đầu có thể không được như ý muốn. Bạn nên cố gắng tập luyện.

Làm thế nào để chơi 7 . Ống sáo

Cách thổi sáo bằng miệng

Ngoài những cách thổi sáo bằng tay ở trên, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách thổi sáo bằng miệng.

– Bước 1: Đầu tiên, bạn nói từ “chu” và giữ nguyên môi ở vị trí đó. LƯU Ý: Bạn không được để răng chạm vào nhau.

Làm thế nào để chơi 8 . Ống sáo

Bước 2: Sau đó, dùng đầu lưỡi chạm vào hàng răng dưới.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chỉ cần từ từ thổi hết không khí ra khỏi lồng ngực. Bạn sẽ nghe thấy một âm thanh huýt sáo. Đừng phồng má vì sẽ không phát ra tiếng.

Cách Chơi Sáo 9

Bước 4: Có thể ban đầu bạn thổi sáo chưa tốt. Tiếp tục luyện tập một chút. Mẹo nhỏ là hãy uống một ít nước để làm ẩm lưỡi và thổi sáo dễ dàng hơn.

* Một số lưu ý khi thổi sáo bằng miệng

– Bạn cần biết rằng tần số của tiếng sáo phụ thuộc vào cường độ âm thanh, độ rung của thanh quản và vòm miệng. Mọi thứ cộng hưởng với nhau và thông qua răng tạo ra các cao độ khác nhau.

– Để điều chỉnh cao độ khi thổi sáo, bạn có thể tăng tốc hoặc giảm tốc độ thở. Ngoài ra, bạn có thể nhấn nhẹ hơn hoặc mạnh hơn để điều chỉnh cường độ của âm thanh.

Cách chơi kèn clarinet

Cách chơi kèn clarinet đòi hỏi bạn phải đầu tư một chút cho dụng cụ học tập, đó chính là sáo. Thiết kế của loại nhạc cụ phổ biến này đơn giản, tiện dụng và gần gũi với cuộc sống của người Việt Nam. Nếu bạn đam mê và muốn chơi thành thạo, chỉ cần làm theo các bước dưới đây để học.

Bước 1: Tham khảo Dizi. Thành phần

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp Internet, việc học thổi sáo ngày càng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo tài liệu từ sách báo, website, video dạy thổi sáo online và offline. Mọi thứ đều dễ hiểu. Vì vậy hãy cố gắng đọc thật nhiều tài liệu và xem video để giúp mọi người hiểu hơn về sáo nhé.

Xem thêm  Bột giặt SUPER NET - bí quyết giặt sạch quần áo mùa nồm ẩm

Những kiến ​​thức cơ bản cần chú ý khi học sáo:

 • Cách chọn sáo phù hợp
 • Tư thế sáo đúng
 • cách thở
 • Kiến thức về nhạc lý

Bước hai: Mua sáo phù hợp

Việc lựa chọn cho mình một cây sáo tốt là điều vô cùng quan trọng đối với những bạn mới bắt đầu học sáo. Vì âm sắc của sáo không chuẩn xác nên dễ bị đứt tai, khó tập luyện.

Cũng có nhiều loại sáo, mỗi loại có một âm điệu khác nhau. Ví dụ bạn đã quen sáo thì chọn sáo ở phím C5 (C5) là phù hợp nhất. Vì các nốt trên thân sáo tương ứng với nốt của nốt trầm, cũng là nốt trong nhiều bài hát. Trên thân sáo C có khoảng cách giữa các nốt C và D giúp bạn chuyển nốt dễ dàng hơn so với các loại sáo khác.

Những điều cần lưu ý khi mua sáo:

 • Bạn so sánh đường kính của sáo. Nếu hai cây sáo có cùng chiều dài và độ dày nhưng đường kính khác nhau thì sáo có đường kính lớn hơn sẽ có âm thanh trầm hơn.
 • Bạn so sánh độ dày của sáo. Nếu hai cây sáo có cùng đường kính và chiều dài nhưng độ dày khác nhau thì sáo dày hơn sẽ cho âm thanh trầm hơn.
 • Bạn so sánh chiều dài của sáo. Nếu hai cây sáo có cùng đường kính và độ dày nhưng khác nhau về độ dài thì sáo sẽ phát ra âm trầm.

Trong giai đoạn đầu học sáo nên chọn sáo có chất lượng trung bình, chọn một số âm trầm sẽ dễ chơi hơn. Chọn đúng giai điệu và sáo phù hợp khi bạn đã quen hơn.

Làm thế nào để chơi 10 . Ống sáo

Bước 3: Học cách cầm sáo và bấm ngón đúng cách

Chơi sáo đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và luyện tập. Ban đầu, hãy học cách cầm sáo sao cho đúng. Đôi khi bạn cảm thấy đau ở tay và nhìn ra phía sau. Nhưng với thời gian, bạn sẽ quen với nó.

Để thổi sáo chuẩn bạn cần chú ý 2 phần: môi và ngón:

 • Cầm sáo bằng 4 ngón tay (gồm 2 ngón út và 2 ngón cái) sao cho 6 ngón còn lại mở đồng thời để sáo ổn định. Làm ướt môi bằng nước bọt bằng lưỡi của bạn.
 • Sau đó đặt lỗ sáo vào giữa môi trên và môi dưới, xoay ra ngoài khoảng 90 độ, dùng môi dưới làm điểm tựa. Mím môi (môi sát răng) và bắt đầu thổi (kết hợp với áp ngón tay).

– Bước 4: Tập thổi từ những bài tập đơn giản

Một âm thanh dễ dàng là một giọng hát không đòi hỏi nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, các động tác vuốt và rung bằng một tay vẫn cần phải học. Cũng đừng cố thổi nốt cao quá, vì nhiều người mới chơi không thể. Bản nhạc đơn giản với một số dòng lặp đi lặp lại và không yêu cầu ghi nhớ quá nhiều nốt nhạc phức tạp.

Xem thêm  2 loại tôm có giá đắt hơn tôm hùm nhưng được nhiều người lùng mua

Dưới đây là một số bài học âm thanh đơn giản cho người mới bắt đầu:

 • Trẻ ba tuổi: Bài hát chỉ có vài dòng, sau đó lặp lại.
 • Đàn gà trong sân: Bài hát có tiết tấu vui tươi, dễ nhớ, dễ tập.
 • Good Night Baby: Tiết tấu của bài hát này chậm và thoải mái nên bạn có thể dễ dàng thao tác bằng ngón tay.
 • Chú voi con ở Bản Đôn: Bài hát này có giai điệu vui tươi và dễ nhớ.
 • Bài hát Secret Garden: bài hát nước ngoài, giai điệu quen thuộc, không quá khó.

Cách Chơi Sáo 11

– Bước 5: Tham gia câu lạc bộ sáo trúc

Tham gia câu lạc bộ hoặc nhóm sáo trúc cũng có thể giúp bạn thay đổi nhanh chóng. Với sự hướng dẫn của bạn bè và những người cùng chí hướng, những sai lầm có thể được sửa chữa ngay lập tức. Bạn cũng có thể tận dụng các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ để thảo luận và chia sẻ những vấn đề gặp phải trong quá trình học tập. Từ đó, nhận được những lời khuyên và lời khuyên hữu ích từ những người cùng chí hướng.

Bước 6: Tiếp tục luyện tập

Bất kể bạn làm gì, một trong những yếu tố quan trọng nhất là cố gắng và gắn bó với nó. Grit là một trạng thái tinh thần mà bạn có thể phát triển và rèn luyện. Kiên trì có nghĩa là không bỏ cuộc, không cần vội vàng, miễn là bạn không dừng lại.

Học tập chăm chỉ với thái độ nghiêm túc, siêng năng tiếp thu và kiên trì có thể giúp mọi người đạt được kết quả lý tưởng trong thời gian ngắn nhất. Bởi “có công mài sắt có ngày nên kim”. Khi bạn đã quyết định gắn bó với sáo và muốn thành thạo nó thì việc luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng là điều cần thiết. Cho dù bạn có tài năng hay thông minh đến đâu, nếu bạn không luyện tập chăm chỉ và giữ thói quen đó, tất cả sẽ xảy ra trong một thời gian ngắn. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy dừng lại và tiếp tục. không bao giờ bỏ cuộc.

Làm thế nào để chơi 12 . Ống sáo

Kết thúc

Vậy là bạn đã biết cách thổi sáo bằng tay và những dụng cụ đơn giản trên rồi phải không? Đó là tất cả niềm vui, phải không? Tuy nhiên, hãy nhớ kiên nhẫn và kiên nhẫn sẽ dẫn đến thành công. Xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn khác tại https://ngonaz.com!

Chuyên mục: kiddy.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 Cách thổi sáo bằng tay, miệng, recorder đơn giản cho người mới của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment