5 cách dùng quạt điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện

5 cách dùng quạt điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện

Bố trí quạt hợp lý

Quạt điều hòa hoạt động hiệu quả và an toàn khi được đặt đúng vị trí. Các chuyên gia cho rằng, quạt có thể đặt ở mọi vị trí trong phòng, nhưng lý tưởng nhất là đặt ở nơi thông thoáng, gần cửa để không khí lưu thông nhiều.

Quạt điều hòa có tính năng làm mát bằng cách cân bằng độ ẩm của môi trường nên khi sử dụng không cần đóng kín cửa như khi dùng điều hòa mà chỉ cần đặt quạt ở nơi thông thoáng. và nơi rộng rãi.

Hình minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Quạt sử dụng nước để giảm nhiệt độ chứ không dùng hơi nước nên bạn có thể sử dụng trong phòng có thiết bị điện tử mà không lo hư hỏng. Mặt hút gió (phần sau) của quạt nên đặt ở nơi rộng rãi, dễ đón nhiều gió, nên cách vật cản ít nhất 20cm.

Không đặt các vật cản trở quá trình quay của quạt và lưu thông không khí, nếu không sẽ làm giảm hiệu quả làm mát và gây lãng phí điện năng.

Đổ đúng lượng nước vào bình

Là một trong những bộ phận quan trọng nhất, quyết định một thiết bị làm mát có tốt hay không, nước cấp cho quạt điều hòa cũng phải được cấp đúng tiêu chuẩn. Khi sử dụng quạt điều hòa bạn nên đổ nước từ 1/2 bình chứa trở lên, quạt hoạt động khi không có nước cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của bơm và làm giảm tuổi thọ của quạt. Đổ quá nhiều nước có thể gây tràn, tăng nguy cơ chập cháy khi quạt đang chạy.

Xem thêm  Cách bảo quản dưa leo – mách những “tuyệt chiêu” giữ tươi nhất

Không đổ nước hoa hoặc sữa dưỡng thể vào hộp đựng để tạo mùi thơm. Chúng có thể làm tắc tấm làm mát, đường ống/vòi hoặc thậm chí là máy bơm gây hư hỏng quạt. Bạn cũng có thể cho thêm đá vào ngăn chứa nước, đây là cách tuyệt vời để làm mát không khí nhanh chóng trong những ngày nắng nóng.

Chọn tư thế ngồi phù hợp

Tùy vào công suất hoạt động của từng loại quạt điều hòa mà chọn vị trí ngồi sao cho đảm bảo lượng gió và độ mát phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo vị trí ngồi như sau: Quạt có công suất dưới 80W, bạn nên ngồi cách quạt khoảng 2-3m để đón lượng gió đủ mát. Còn với quạt có công suất lớn hơn 80W, bạn nên ngồi cách xa trên 3m để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh bị cảm lạnh, đau đầu, chóng mặt.

Vệ sinh quạt thường xuyên

Cũng giống như quạt máy hay điều hòa, quạt điều hòa cũng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như tuổi thọ của thiết bị. 2 khu vực và bộ phận quan trọng cần được vệ sinh là tấm làm mát Cooling Pad và bộ phận tản nhiệt.

Tốt nhất, bạn nên thực hiện việc này khoảng một tuần một lần đối với ngăn chứa nước và một tháng một lần đối với tấm làm mát Cooling Pad và các bộ phận còn lại. Một số trường hợp quạt điều hòa có mùi khó chịu có thể do quạt mới mua bị ám mùi keo nối các mắt xích của tấm làm mát Cooling Pad sau lần đầu sử dụng. Nếu mùi không hết có thể tấm làm mát (Cooling Pad) của quạt chưa khô, bạn có thể tắt chế độ làm mát khoảng 30 phút, quạt sẽ làm khô tấm Cooling Pad và mùi khó chịu sẽ biến mất.

Xem thêm  Cách làm lòng gà xào nấm ngon đậm đà, đổi vị cho bữa cơm

Làm ẩm môi trường khô và độ ẩm thấp

Nếu độ ẩm không khí quá thấp, bạn nên tăng độ ẩm thủ công bằng cách lau nhà để tạo độ trong lành, để một chậu nước hoặc khăn ướt trong phòng để làm ẩm không khí.

Đối với khu vực ngoài trời, bạn có thể phun nước hoặc quét sân vườn/sàn ẩm để tăng độ ẩm. Chế độ này sẽ hỗ trợ việc làm mát của quạt hiệu quả hơn, mang lại cảm giác dễ chịu khi sử dụng.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: 5 cách dùng quạt điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment