Bạn có biết con cái thừa hưởng đặc điểm di truyền nào từ bố mẹ?

Loại tóc và màu sắc

Mỗi đứa trẻ được sinh ra với những đặc điểm di truyền độc đáo từ cả cha và mẹ. Hãy cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu những tính năng này qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đã bao giờ tự hỏi về việc giống như mẹ hoặc cha của con bạn từ khi sinh ra chưa? Những đặc điểm nào con cái được thừa hưởng từ bố mẹ? Hãy cùng kiddy.edu.vn giải đáp thắc mắc hàng ngày trong các bài viết sau nhé!

đặc điểm di truyền mà trẻ em thừa hưởng từ mẹ của họ

Loại tóc và màu sắc

Thông thường, màu tóc và kiểu tóc của trẻ sẽ được Nhiều hay ít là do gen trội quyết định. Vì vậy, tỷ lệ trẻ có màu tóc giống mẹ cao hơn.

Loại tóc và màu sắc

thị giác

Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực di truyền học đã chỉ ra rằng mắt cũng vậy Cấu tạo mắt của trẻ sẽ có tỷ lệ di truyền từ mẹ cao hơn rất nhiều so với bố. Tuy nhiên, di truyền sẽ không chọn. Nếu mẹ mắc bệnh về mắt thì khả năng lây sang con càng cao.

Xem thêm  Ăn chuối có béo không? [Có tăng cân không][Dùng chuối để giảm cân]

thuận tay trái

khi đứa trẻ được sinh ra Các gen trong cơ thể chịu trách nhiệm cho việc thuận tay phải hay tay trái. Các gen liên quan đến việc thuận tay trái ở trẻ em khá phức tạp. Do đó, triệu chứng này cũng rất hiếm gặp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có bố thuận tay trái có tỷ lệ di truyền rất thấp. Nếu mẹ bạn thuận tay trái, tỷ lệ này tăng theo cấp số nhân. Những đứa trẻ có cả bố và mẹ hoặc gia đình thuận tay trái Khả năng thừa hưởng đặc điểm này gần như là chắc chắn.

thuận tay tráithuận tay trái

HIV AIDS

HIV/AIDS là căn bệnh nguy hiểm. có thể lây truyền từ mẹ sang con Ngoài ra, việc cho con bú hoặc tiếp xúc với các chất dịch cơ thể cũng có thể lây nhiễm cho con bạn.

bệnh lyme

Bệnh Lyme ở phụ nữ mang thai Trong thời gian mang thai, có khả năng cao sẽ truyền nó cho em bé. Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng mang đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Phụ nữ mang thai có thể tránh nguy cơ này bằng cách: Khám sức khỏe định kỳ trước và trong khi mang thai

bệnh lymebệnh lyme

bệnh tiểu đường

Nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì nguy cơ lây truyền sang con là rất cao. Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường loại 1 Trẻ sơ sinh có nhiều khả năng bị hạ đường huyết. Điều này thường xảy ra trong vài ngày đầu tiên. Tuy nhiên, trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ nếu được điều trị kịp thời có thể duy trì sức khỏe ổn định. Không có gì lạ khi một đứa trẻ được sinh ra mạnh mẽ.

Xem thêm  Cách làm tai heo ngâm chua ngọt đang HOT, thu hút 5 triệu lượt chia sẻ

bệnh Hashimoto

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto có thể truyền sang con từ mẹ hoặc các thành viên trong gia đình. Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto Nó xảy ra khi tuyến giáp của cơ thể bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch.

bệnh Hashimotobệnh Hashimoto

2 đặc điểm được thừa hưởng từ cha

chiều cao

Chiều cao có lẽ là điều mà rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm khi sinh con. Các nghiên cứu thấy rằng Gen của cả bố và mẹ quyết định chiều cao của con cái họ. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy chiều cao của con trai chịu ảnh hưởng phần lớn từ gen của bố. Trong khi chiều cao của con gái do gen của cả bố và mẹ quyết định.

chiều caochiều cao

màu mắt

Hầu hết màu mắt của trẻ em được thừa hưởng từ cha của chúng. nếu bố có mắt nâu Sau khi sinh con có 60% khả năng con cũng có mắt như vậy.

lúm đồng tiền

Theo khoa học, má lúm đồng tiền chỉ được coi là một khuyết điểm do cơ mặt bị ngắn lại. Lúm đồng tiền là biểu tượng của sự duyên dáng và xinh đẹp. Đây là kiểu trội và sẽ được di truyền nếu bố cũng có má lúm đồng tiền.

lúm đồng tiềnlúm đồng tiền

đôi môi

Hình dạng môi và cấu trúc môi phần lớn được xác định bởi các gen từ người cha Ví dụ, nếu bố có đôi môi đầy đặn thì con sinh ra cũng sẽ có đôi môi như vậy.

Xem thêm  Cách làm vịt kho gừng ngon ngọt không bị hôi bạn không nên bỏ lỡ

vân tay

Trong số những đặc điểm di truyền mà đứa trẻ được thừa hưởng từ cha thì Dấu vân tay cũng rất đặc biệt. Mặc dù nó chắc chắn không giống nhau, nhưng Thông thường, đường vân tay của con trai và bố rất giống nhau.

vân tayvân tay

hội chứng Ashu

Hội chứng Achoo hay còn gọi là hội chứng “hắt hơi” thường xuyên hắt hơi trong ánh mặt trờiNó sẽ di truyền cho con nếu bố mang gen bệnh.

loại răng

Răng của trẻ là một đặc điểm thể chất được thừa hưởng từ bộ gen của người cha. Việc trẻ có răng thưa hay bình thường đều do khả năng di truyền từ gen của bố quyết định.

loại răngloại răng

rối loạn tâm thần

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trường hợp bố mắc các bệnh tâm thần nguy hiểm như rối loạn tăng động giảm chú ý, tâm thần phân liệt… thì khả năng lây truyền sang con là rất cao.

Trên đây là một số thông tin thú vị về những đặc điểm di truyền mà con cái có thể thừa hưởng từ bố mẹ mà Bách hóa Xanh muốn truyền đến bạn. Nhớ theo dõi kiddy.edu.vn thường xuyên để có những nội dung bổ ích mỗi ngày nhé!

Nguồn: Các báo điện tử trong nước

Mua sữa uống liền thơm ngon, chất lượng tại kiddy.edu.vn:

cục xanh

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Bạn có biết con cái thừa hưởng đặc điểm di truyền nào từ bố mẹ? của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment