Các thiết bị trong nhà nên rút điện khi đi vắng nhiều ngày?

Các thiết bị trong nhà nên rút điện khi đi vắng nhiều ngày?

Bộ phát Wifi

Theo thông tin từ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng VNEEP, thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, bộ phát Wifi hiện nay xuất hiện hầu hết trong mọi gia đình và thường được bật liên tục trong 24 giờ. Bởi kích thước nhỏ mà không ít người mặc định rằng, thiết bị này tiêu tốn lượng điện năng không đáng kể.

Tuy nhiên trên thực tế, đây là một suy nghĩ sai lầm. VNEEP cho biết thêm, một bộ phát sóng Wifi có thể tiêu tốn khoảng 2 – 20W, tính trung bình là 6W. Vì vậy nếu bật liên tục trong vòng 1 năm, thiết bị này sẽ tiêu thụ khoảng 368kWh, nhân với giá điện sinh hoạt bậc 3, thì gia đình bạn sẽ phải chi trả hơn 1 triệu đồng cho thiết bị này.

Chính vì vậy, các chuyên gia năng lượng khuyến cáo, các hộ gia đình nên tắt hoàn toàn hoặc rút phích cắm bộ định tuyến, bộ phát Wifi khi vắng nhà. Hành động tuy đơn giản nhưng có thể giúp tiết kiệm phần nào hóa đơn tiền điện.

Ngoài ra, việc bộ phát Wifi phải hoạt động liên tục, không bao giờ được tắt còn khiến ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt, thiết bị có thể bị quá tải, từ đó giảm tốc độ mạng.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Đồ nhà bếp

Những thiết bị nhà bếp có thể rút phích cắm hoàn toàn mà không ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động sau này đó là máy rửa bát, lò vi sóng, lò nướng, nồi cơm điện hay bình siêu tốc. Với những gia đình sử dụng bếp từ, thay vì phích cắm mà sử dụng aptomat, hãy tắt aptomat.

Xem thêm  Thịt mèo làm món gì ngon? Gợi ý thịt mèo 7 món đặc sản

Riêng với tủ lạnh, nếu thiết bị vẫn đang đảm nhận nhiệm vụ bảo quản, lưu trữ nhiều thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, thì tốt hơn hết không nên rút phích cắm. Tủ lạnh cũng được đánh giá là thiết bị duy nhất trong nhà không thể ngắt nguồn điện khi gia chủ vắng nhà.

Hệ thống thiết bị giải trí

Các chuyên gia đánh giá, các thiết bị gây tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong các gia đình chính là các thiết bị thuộc hệ thống phục vụ giải trí. Có thể kể tới là hệ thống loa đài hay những chiếc tivi kích cỡ màn hình lớn, độ phân giải cao.

Nhiều người chỉ có thói quen tắt các thiết bị này bởi điều khiển, tuy nhiên như thế vẫn là chưa đủ. Lúc này, thiết bị chưa được ngắt điện hoàn toàn mà chỉ chuyển sang chế độ chờ và vẫn tiêu thụ khoảng 24W điện/ngày. Tuy nhiên không nên rút phích cắm của các thiết bị này một cách quá đột ngột, mà nên tắt trước bằng điều khiển, sau đó đợi một lúc rồi mới rút phích cắm ra.

Đồ điện tử có nguồn điện bên ngoài hoặc củ sạc

Máy tính xách tay, máy chơi game, bộ sạc điện thoại thông minh và các thiết bị tương tự khác cần phải được rút khỏi phích cắm điện khi bạn có ý định rời nhà thời gian dài. Điều này tránh các rủi ro về cháy nổ vừa giúp tiết kiệm điện năng.

Xem thêm  Cách dùng Chat GPT OpenAI tại Việt Nam rất đơn giản

Máy giặt và máy sấy

Với các dòng máy mới có tích hợp đèn, bộ hẹn giờ và các tính năng hiện đại, chúng sẽ tự tiêu tốn điện năng và cần phải rút nguồn tương tự như máy tính hoặc TV.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Các thiết bị trong nhà nên rút điện khi đi vắng nhiều ngày? của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment