Cách chọn vợt cầu lông phù hợp với sức cho người mới bắt đầu

Cách chọn vợt cầu lông 1

Như tất cả chúng ta đều biết, cầu lông là một trong những bộ môn thể thao phổ biến nhất hiện nay mà ai cũng có thể tập chơi được. Bộ môn này không yêu cầu quá cao về kỹ thuật nên bạn có thể tập tành, thử sức để thỏa mãn đam mê hay rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông phù hợp cho người mới chơi, vừa tốt vừa hợp túi tiền để bạn không cảm thấy ái ngại khi thử sức với bộ môn thể thao tuyệt vời này nhé.

Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được một chiếc vợt phù hợp? Đó được xem là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích từ NGONAZ dưới đây, bạn hay bất cứ ai cũng có thể tìm mua được một chiếc vợt cầu lông ứng ý, phù hợp với thể trạng, lối chơi, trình độ của mình.

Vì sao cần chọn vợt cầu lông phù hợp?

Có rất nhiều lý do tại sao bạn cần chọn vợt cầu lông phù hợp. Dưới đây là một số lý do chính:

  • Tăng cường hiệu suất: Một cây vợt phù hợp sẽ giúp bạn chơi tốt hơn và đạt được kết quả tốt hơn.
  • Khả năng kiểm soát: Một cây vợt phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát cầu tốt hơn và ít mắc lỗi hơn.
  • Tính thoải mái: Một cây vợt phù hợp sẽ giúp bạn chơi thoải mái hơn và ít bị đau hơn.
  • Tính bền vững: Một cây vợt phù hợp sẽ bền hơn và ít bị hỏng hơn.
Xem thêm  Ô Quan Chưởng lung linh với màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng 3D

Yếu tố cần thiết khi chọn vợt cầu lông

Những yếu tố cần xem xét khi chọn vợt cầu lông phù hợp:

  • Cân nặng: Vợt cầu lông có nhiều trọng lượng khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Vợt nhẹ hơn sẽ dễ điều khiển hơn, nhưng vợt nặng hơn sẽ tạo ra nhiều lực hơn.
  • Độ cân bằng: Vợt cầu lông có thể cân bằng ở đầu vợt, giữa vợt hoặc đuôi vợt. Vợt cân bằng ở đầu vợt sẽ dễ đánh những cú smash hơn, nhưng vợt cân bằng ở giữa vợt hoặc đuôi vợt sẽ dễ kiểm soát hơn.
  • Độ cứng: Vợt cầu lông có nhiều độ cứng khác nhau, từ mềm đến cứng. Vợt mềm hơn sẽ dễ đánh hơn, nhưng vợt cứng hơn sẽ tạo ra nhiều lực hơn.
  • Độ dài: Vợt cầu lông có nhiều độ dài khác nhau, từ ngắn đến dài. Vợt dài hơn sẽ dễ đánh những cú smash hơn, nhưng vợt ngắn hơn sẽ dễ kiểm soát hơn.
  • Độ rộng: Vợt cầu lông có nhiều độ rộng khác nhau, từ hẹp đến rộng. Vợt rộng hơn sẽ dễ đánh những cú smash hơn, nhưng vợt hẹp hơn sẽ dễ kiểm soát hơn

Chọn vợt cầu lông phù hợp với sức của người chơi

Trên thực tế, mỗi người đều có những đặc điểm riêng về thể hình và thể lực, cùng với đó là lối đánh cầu lông hay trình độ chơi cũng khác nhau. Do đó, một chiếc vợt cầu lông tốt nhất phải là chiếc vợt phù hợp nhất với sức của người chơi, nếu không thì sau một thời gian thử sức, bạn sẽ dễ cảm thấy chán nản, mất đi hứng thú ban đầu, trình độ chơi cũng tệ hơn, thậm chí là dễ bị chấn thương vai hay cổ tay nữa.

Để chọn vợt cầu lông hợp với sức của mình, bạn cần chú ý đến điểm đầu tiên là trọng lượng của vợt được ký hiệu bằng chữ U trên tem nhãn dán ở trên cán vợt (chỗ phần tiếp giáp với thân vợt). Số U càng lớn thì có nghĩa là vợt càng nhẹ. Với người châu Á nói chung, bạn nên chọn loại vợt 3U, tương đương với 85 – 89gram là trọng lượng vợt cầu lông phù hợp nhất. Riêng với những người khỏe, có phần cổ tay, cánh tay chắc thì có thể dùng vợt 2U tương ứng với 90 – 94 gram cũng được. Còn các bạn nữ hay trẻ em thì chỉ nên chọn loại vợt nhẹ, 4U tương đương 80 – 84gram hoặc vợt 5U tương ứng dưới 80gram mà thôi.

Xem thêm  Cách vẽ hoa hồng đơn giản, hoa hồng 3d, cách điệu, bằng hình trái tim

Ngoài ra, khi chọn trọng lượng vợt, bạn cần phải cộng thêm cả trọng lượng dây và băng quấn cán (quấn là để cầm vợt cho chắc tay hơn), thường thì trọng lượng của chúng sẽ khiến cho chiếc vợt của bạn nặng thêm khoảng dưới 10gram nữa.

Chọn theo chu vi cán vợt

Cũng giống như trọng lượng, người mua vợt nên cân nhắc cả chu vi cán vợt xem có vừa và phù hợp với vòng bàn tay của mình hay không. Chu vi cán vợt được ký hiệu bằng chữ G hay cạnh trọng lượng U trên tem nhãn. Số G càng lớn thì chứng tỏ chu vi cán vợt càng nhỏ. Với người phương Tây, tay họ thường to hơn sẽ chuộng vợt cán G2, G3, còn như người Việt Nam hay người châu Á thì chỉ nên dùng vợt G4 hoặc G5.

Cách chọn vợt cầu lông theo chiều dài vợt

Chiều dài vợt có thể được ghi ngay trên tem nhãn hoặc không, nếu không thì bạn hãy tìm hiểu thông số sản phẩm trên website của hãng. Thường thì độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông là 665mm, các loại vợt hiện đại có thể dài tới 680 mm nhưng không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép này. Lựa chọn vợt dài hay ngắn là tùy thuộc vào bạn, nên cân nhắc kỹ trước khi mua để tránh bị lúng túng trong quá trình chơi cầu lông.

Chọn vợt nặng đầu, nhẹ đầu hay vợt cân bằng

Vợt nặng đầu (Heavy Head), cân bằng (Even Balance) hay nhẹ đầu (Light Head) sẽ được ghi trực tiếp trên tem nhãn của vợt cầu lông nhưng chữ sẽ khá nhỏ. Người nào khỏe thường thích cầm vợt nặng đầu bởi chiến lược chơi lấy thế công làm chính, người yếu hơn hay đánh zic zac hay sử dụng thế gài cầu, thế thủ thì sẽ chuộng vợt cân bằng hoặc nhẹ đầu.

Xem thêm  Cách pha nước mắm chấm gỏi gà đã ăn là mê tít ngay

Cách chọn vợt cầu lông 2

Chọn vợt cầu lông đánh đôi hay đánh đơn?

Thực tế có những loại vợt phù hợp với việc đánh đôi và có những loại vợt phù hợp với việc đánh đơn. Tuy nhiên, với “dân phong trào”, không phải là vận động viên chuyên nghiệp thì thường đánh đôi và việc chọn vợt theo tiêu chí này cũng không quá quan trọng.

Cách chọn vợt cầu lông 3

Cách chọn vợt cầu lông hợp túi tiền nhất

Giá cả là vô biên, và thường thì “tiền nào của nấy”. Bạn không nên mua các loại vợt “no brand” dưới 200 nghìn đồng bởi chúng thường khá nặng, cứng và không bền. Với những người mới chơi, bạn nên mua các loại vợt tốt của một số thương hiệu như Finnex, Winex… với mức giá từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Những loại vợt đắt hơn nữa chắc chắn sẽ tốt và bền hơn nhiều nhưng cũng không nhất thiết phải sử dụng chúng khi bạn chơi theo kiểu “trào lưu” với mục đích rèn luyện sức khỏe là chính. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn những chiếc vợt phù hợp với túi tiền của mình mà vẫn đảm bảo chất lượng để chơi nhé.

Tham khảo: Cách ủ nước vo gạo tưới cây – những mẹo đơn giản giúp cây phát triển tốt

Tạm kết

Trên đây là một số tiêu chí trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp nhất. Hy vọng bạn có thể tự tin hơn khi đi mua vợt thỏa mãn đam mê của mình với môn thể thao tuyệt vời này. Và chúc bạn sở hữu một chiếc vợt cầu lông ưng ý nhất nhé.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chọn vợt cầu lông phù hợp với sức cho người mới bắt đầu của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment