Cách diệt ruồi giấm đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà

Cách diệt ruồi giấm đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà

Ruồi giấm là loài côn trùng có cánh thường xuyên xuất hiện ở những nơi mất vệ sinh. Vì vậy tìm cách để diệt ruồi giấm trong nhà là mong muốn của các chị em nội. Ngonaz sẽ mách bạn các cách diệt rồi giấm hiệu quả trong bài viết sau.

Ruồi giấm là con gì?

Ruồi giấm là một loài côn trùng thuộc họ Drosophilidae. Chúng có kích thước nhỏ, dài khoảng 2-3 mm, có màu nâu nhạt hoặc đen. Ruồi giấm sống ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở những nơi có nhiều thức ăn và nước. Chúng là loài côn trùng gây hại vì chúng có thể truyền bệnh và làm hỏng thực phẩm.

Ruồi giấm có vòng đời ngắn, khoảng 2-3 tuần. Chúng trải qua 4 giai đoạn phát triển: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Ruồi giấm cái có thể đẻ tới 1.000 trứng trong suốt vòng đời của mình. Trứng ruồi giấm rất nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy bằng mắt kính lúp. Ấu trùng ruồi giấm có màu trắng và sống trong chất lỏng. Nhộng ruồi giấm có màu nâu và nằm trong một lớp màng mỏng. Ruồi giấm trưởng thành có màu nâu nhạt hoặc đen.

Ruồi giấm thuộc loài gì?

Đặc điểm và vòng đời của ruồi giấm

Ruồi giấm là 1 loài sinh vật nhỏ, có thể dài đến 2,5mm. Loài này có con cái thường to hơn con đực. Đôi mắt của loài ruồi giấm có màu đỏ và cơ thể có màu be. Chúng có lông và những đường vân nằm ngang màu đen ở trên bụng. Đặc biệt, chân của loài ruồi giấm có một lớp dính, đây chính là tác nhân chính mang vi khuẩn từ môi trường truyền đến con người thông qua các vật dụng mà ruồi tiếp xúc.

Đặc điểm và vòng đời của ruồi giấm

Vòng đời của loài ruồi giấm bao gồm 4 giai đoạn phát triển chính. Tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, loài vật này thường mất từ khoảng 7 – 50 ngày để phát triển từ trứng kén thành ruồi đã trưởng thành.

Ruồi giấm chủ yếu sống và hoạt động trong môi trường ẩm thấp. Chúng thường đeo bám vào các vách tường ở trong nhà vệ sinh, bay quanh nhà bếp- nơi thường có những đĩa trái cây chín hay đã được gọt vỏ, điều này phát ra mùi thơm hấp dẫn dụ chúng đến.

Nơi sinh sản và phát triển của loài ruồi có điều kiện môi trường không sạch sẽ, chủ yếu là trong các cống ngầm. Nên chúng thường mang theo các vi khuẩn và mầm bệnh rất nguy hiểm cho con người. Trong đó có lẽ đáng sợ nhất chính là vi khuẩn gây tiêu chảy ecoli ở trẻ em hay các bệnh tật về đường tiêu hóa và dị ứng ở da. Chính vì những tác hại nghiêm trên, việc tìm cách diệt ruồi giấm đang sinh sống trong gia đình bạn 1 cách hiệu quả là điều rất cần thiết.

Xem thêm  Nhiều người đang tắt tivi sai cách mà không biết

Cách đặt bẫy có chất kết dính để tiêu diệt ruồi giấm

Cách đặt bẫy có chất kết dính để tiêu diệt ruồi giấmCách đặt bẫy có chất kết dính để tiêu diệt ruồi giấm

Để diệt ruồi giấm đang hoành hành trong nhà vệ sinh của bạn, điều các bạn có thể làm là sử dụng các loại bẫy được chế tạo từ tấm bìa các tông có tẩm dầu ăn ở trên bề mặt. Bạn hãy treo tấm bẫy này ở trong nhà vệ sinh sẽ làm cho lũ ruồi giấm đang bay trong nhà tấm dính vào trong đó mà không thể nào thoát ra được. Nếu muốn đảm bảo tiêu diệt ruồi hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng loại keo dính công nghiệp đang được bán ngoài thị trường, nó có khả năng kết dính và thu hút ruồi cao, có công dụng tăng hiệu quả diệt trừ ruồi tốt nhất.

Phương pháp diệt ruồi giấm bằng bẫy này tuy hiệu quả mang đến không thể ngay lập tức, nhưng nó có thể  từ từ diệt sạch từng đàn ruồi trong nhà bạn. Bạn không cần phải để tâm săn sóc bẫy hay mất thời gian vào công đoạn diệt trừ ruồi, mà chỉ thực hiện các thao tác ở giai đoạn đầu.

Cách dùng hóa chất diệt côn trùng đổ

Cách dùng hóa chất diệt côn trùng đổ vào cống rãnh để diệt ruồi giấmCách dùng hóa chất diệt côn trùng đổ vào cống rãnh để diệt ruồi giấm

Đây là phương pháp diệt lũ ruồi giấm cứng đầu trong nhà vệ sinh vô cùng hiệu quả. Những ấu trùng ruồi giấm trong nhà vệ sinh được sinh trưởng từ những đường cống rãnh trong nhà của bạn. Bằng cách đổ hóa chất diệt ruồi có hoạt công dụng diệt côn trùng mạnh vào trong đó, trứng và ấu trùng của loài ruồi giấm sẽ bị tiêu diệt sạch sẽ không còn một con. Như vậy, đàn ruồi sẽ không thể sống soát cho đến khi trưởng thành và bay vào nhà của bạn được.

Ruồi giấm thường cần khoảng 8-10 ngày để trưởng thành từ giai đoạn nở khỏi trứng. Vì vậy, hãy diệt lũ ruồi tận gốc ngay từ giai đoạn trứng để chúng không thể sinh trường và gây hại đến sức khỏe con người.

Cách diệt ruồi giấm bằng giấm táo

Cách diệt ruồi giấm bằng giấm táoCách diệt ruồi giấm bằng giấm táo

– Cho 1 ít nước giấm táo vào 1 chai đựng (lưu ý miệng chai càng lớn càng tốt). Sau đó bạn lấy 1 mảnh nilon để phủ lên miệng chai, dùng dây thun để cố định chặt  mảnh nilon này vào miệng chai.Khi đã xong bạn lấy tăm chọt nhiều lỗ lên mảnh nilon vừa nảy.

– Bạn đặt chai giấm táo đã chuẩn bị ở khu vực hoạt động của ruồi giấm, lũ ruồi sẽ bị mùi thơm của giấm táo thu hút, chúng sẽ bay vào trong chai và không thể nào thoát ra được.

– Sau 1 thời gian bạn thấy lượng ruồi giấm trong chai đã đủ nhiều, bạn đem chai đi bỏ là được.

Cách đuổi ruồi giấm bằng sữa tươi, đường và hạt tiêu

Cách đuổi ruồi giấm bằng sữa tươi, đường và hạt tiêuCách đuổi ruồi giấm bằng sữa tươi, đường và hạt tiêu

– Chuẩn bị hỗn hợp bao gồm: 120g đường, 60g hạt tiêu và 1 lít sữa cho vào 1 chiếc nồi nhỏ, đặt trên bếp đun trên nhỏ lửa trong khoảng 10 phút cho sôi. Sau khi đun xong bạn đổ hỗn hợp ra đĩa lớn và đặt ở những nơi có nhiều ruồi giấm thường xuyên hoạt động.

Xem thêm  Báo động từ chuyện những người trẻ mắc nợ vì BLACKPINK, Coldplay… ở Indonesia

– Lũ ruồi giấm sẽ bị hỗn hợp này hấp dẫn và sẽ nhanh chóng chết trong hỗn hợp này.

Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng giấy cứng và trái cây

Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng giấy cứng và trái câyCách diệt ruồi giấm trong bếp bằng giấy cứng và trái cây

– Cắt vài miếng trái cây chín và cho vào 1 chiếc chai hay lọ có miệng to. Sau đó cuộn miếng giấy cứng thành hình chiếc phễu. Đặt chiếc phễu giấy vừa gấp này lên trên miệng chai.

– Mùi hương trái cây có công dụng hấp dẫn sẽ lôi kéo lũ ruồi giấm bay vào trong chai và chúng sẽ bị kẹt lại trong đó.

– Khi lũ ruồi giấm trong chai nhựa của bạn đã đủ nhiều, bạn chỉ cần đem cả chai ra ngoài đốt là xong.

Cách làm một cái vỉ đập ruồi có lớp dính

Cách làm một cái vỉ đập ruồi có lớp dínhCách làm một cái vỉ đập ruồi có lớp dính

Cũng như hầu hết mọi người, phản ứng đầu tiên của bạn khi nhìn thấy rất nhiều ruồi giấm xuất hiện ở trong nhà chính là muốn đập chết hết chúng. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng kích thước của chúng khá nhỏ bé làm cho chúng cực kì khó bị đập trúng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy làm 1 chiếc vỉ dính ruồi với các dụng cụ tự chế tại nhà. Sử dụng 1 tấm xốp và phủ lên nó bằng 1 lớp dầu ăn dày. Khi bạn đập những con ruồi dù là bé nhỏ, chúng sẽ bị dính vào lớp dầu ăn và bị bám lại trên tấm xốp, cuối cùng chúng sẽ nhanh chóng chết.

Cách đốt một chút hương muỗi để diệt ruồi giấm

Cách đốt một chút hương muỗi để diệt ruồi giấmCách đốt một chút hương muỗi để diệt ruồi giấm

Hệ thống hô hấp của loài ruồi giấm dù cực nhỏ nhưng lại rất tinh vi, và chúng cần 1 nguồn cung cấp liên tục không khí sạch để phục vụ cho hoạt động sống. Điều này cũng có nghĩa là các chất kích thích qua đường hô hấp của chúng, ví dụ như khói hương có thể nhanh chóng giết chết chúng.

Nắm bắt được điều này, bạn có thể đốt 1 vài mẫu hương muỗi, khói và mùi hương liệu phát ra từ những que hương sẽ làm chúng bị ngạt và chết 1 cách từ từ.

Cách sử dụng máy hút bụi để diệt ruồi giấm

 Cách sử dụng máy hút bụi để diệt ruồi giấmCách sử dụng máy hút bụi để diệt ruồi giấm

Sử dụng 1 cái máy hút bụi có đầu hút linh hoạt (loại có lực hút càng mạnh thì phương pháp này càng hiệu quả và cũng cần có vòi hút lớn).

Đặt 1 cái bẫy bằng các loại hoa quả chín. Khi lũ ruồi đã tập trung lại quanh hoa quả, những con ruồi sẽ đậu lại một lúc, chúng sẽ ăn mồi và không bay ngay.

Sử dụng máy hút bụi để hút chúng thật nhanh, sau đó vứt bỏ chúng ra bên ngoài.

Điều quan trọng là cần lưu ý là: nếu cái túi đựng bụi của máy hút bụi đã đầy thì lực hút sẽ không đủ mạnh và biện pháp này sẽ không có hiệu quả.

Cách phòng ngừa ruồi giấm xuất hiện trong nhà

Sự thật đã chứng minh phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tốt nhất bạn nên ngăn chặn sự xuất hiện của ruồi giấm ở trong nhà ngay từ đầu để chúng ta không phải đau đầu tìm các phương pháp để tiêu diệt chúng.

Xem thêm  Cách làm bê tái chanh ngon mềm hấp dẫn đến miếng cuối cùng

Trồng một chậu rau húng giúp xua đuổi ruồi giấmTrồng một chậu rau húng giúp xua đuổi ruồi giấm

–  Loại bỏ môi trường sống của chúng: Có 1 sự thật là ruồi giấm là loài côn trùng bị thu hút bởi hoa quả trái cây. Lũ ruồi sẽ tìm đến bất cứ nơi nào bẩn và có chứa nhiều thức ăn ôi thiu hỏng nhất. Bạn cần cố gắng loại bỏ các loại đồ ăn hỏng ngay lập tức và phải giữ khu vực nơi để thùng rác và các ống cống thoát nước được sạch sẽ và không có tồn lại thực phẩm thừa. Cách này sẽ làm giảm khả năng biến ngôi nhà của gia đình bạn trở thành môi trường sinh sản của lũ ruồi giấm.

–  Giết trứng của ruồi giấm: Nếu bạn thấy số lượng lũ ruồi giấm trong nhà đã tăng lên đến mức bạn có thể dễ dàng nhận thấy, thì có thể là chúng đã đẻ trứng ở đâu đó xung quanh nhà của bạn. Ruồi giấm thích những khu vực ẩm ướt, những nơi như vậy có thể là khu vực nhà bếp, bồn tắm hay dưới các ống thoát nước trong nhà tắm của bạn. Hãy đổ thuốc diệt khuẩn xuống các ống cống trong nhà để giết trứng ruồi nếu đã sinh sản. Nếu bạn không có các loại thuốc diệt khuẩn, bạn cũng có thể sử dụng thuốc tẩy để thay thế, nhưng có thể nó có công dụng quá yếu và không đủ nhớt và có thể sẽ không dính được vào trứng ruồi giấm để tiêu diệt chúng.

–  Trồng 1 cây rau húng trong nhà của bạn. Có một sự thật là ruồi giấm không thích rau húng. Nếu như bạn trồng 1 cây rau húng và giữ nó trong nhà sẽ khiến cho lũ ruồi giấm biến mất. Trồng rau húng trong 1 cái chậu nhỏ và giữ nó trong nhà bạn ở gần những nơi ruồi giấm tụ tập.

–  Sử dụng gỗ tuyết tùng. Lại 1 kẻ thù tự nhiên khác của loài ruồi giấm, chúng sẽ bị mùi gỗ tuyết tùng nhanh chóng bay đi. Bạn có thể sử dụng các đồ nội thất hay củi đốt bằng gỗ tuyết tùng, và số lượng ruồi giấm sẽ nhanh chóng giảm đi. Để những miếng gỗ tuyết tùng xung quanh khu vực bếp của bạn và gần nơi chúng sinh hoạt để khiến lũ ruồi giấm tránh xa.

–  Xịt 1 số loại tinh dầu. Mùi hương của các loại cỏ chanh và oải hương có công dụng xua đuổi ruồi giấm cũng như nhiều loại bọ khác, và khiến chúng không thể tập trung tại một khu vực nhà của bạn nữa. Trộn khoảng 10 giọt của 1 trong loại tinh dầu trên với khoảng 60ml nước nóng và xịt chúng khắp các phòng trong nhà của bạn.

Tham khảo: Cách diệt kiến ba khoang an toàn hiệu quả và triệt để ngay tại nhà

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các cách để tiêu diệt ruồi giấm hiệu quả nhưng lại cực kỳ dễ thực hiện cho gia đình của bạn. Hy vọng bạn có thể thành công với phương pháp mà mình chọn nhé!

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách diệt ruồi giấm đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment