Cách khâu giấu chỉ đẹp đơn giản nhất

Cách khâu giấu chỉ đẹp đơn giản nhất

Cách khâu giấu chỉ là một trong những thủ thuật được ưa chuộng trong lĩnh vực may mặc. May theo cách này mang đến nhiều ưu điểm nổi bật nhưng nhiều người vẫn chưa vận dụng được nó một cách tối đa. Những bộ quần áo lỡ may bị tuột chỉ thì bạn cũng đừng lãng phí bỏ đi ngay. Với cách khâu giấu chỉ đơn giản dưới đây, mọi người không thể nào nhận ra điểm khác biệt nào mà vẫn nghĩ chúng y như mới. Các chị em mau học hỏi nhé.

Khâu giấu chỉ là gì?

Cách khâu giấu chỉ thực chất đã được ứng dụng rất nhiều trong may quần áo, gấu bông. Thậm chí, nó còn dùng trong cả y học, đồ nội thất,… mang đến tính thẩm mỹ cao và rất chắc chắn. Hiện nay có 2 thủ thuật thường thấy là may giấu chỉ và may rút chỉ.

– May giấu chỉ là cách không để lộ phần chỉ ra bên ngoài. Thực ra cũng không cần quá khéo léo, bạn chỉ chú ý, cẩn thận một chút sẽ thành công. Trong y học, cách may này còn gọi là may nội bì. Chỉ khâu được neo ở một đầu của vết mổ, sau đó sẽ khéo léo luồn chỉ liên tục dưới da để khép kín vết mổ. So với cách may ngoại bì, cách may này được ưa chuộng hơn vì hạn chế những vết sẹo về sau cho bệnh nhân.

– May rút chỉ cũng là cách giấu đi phần chỉ trên bề mặt. Nhưng cách này sử dụng các thủ thuật rút đi phần chỉ hiện trên bề mặt, cho chúng lẫn vào trong vải, kết quả hoàn hảo như cách may giấu chỉ. Nó đơn giản hơn do chỉ ban đầu vẫn lộ trên vải, giúp mọi người hình dung và điều chỉnh đường may cho phù hợp. Nhưng hạn chế của thủ thuật này là khá mất thời gian do có thêm công đoạn rút chỉ.

Xem thêm  Từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden

Mỗi cách làm đều sở hữu những ưu điểm, hạn chế riêng nên tùy theo sở thích, thói quen, bạn chọn cách khâu phù hợp nhất.

Ưu điểm của cách khâu giấu chỉ

Tính thẩm mỹ cao

Có thể nói, ưu điểm lớn nhất của cách khâu giấu chỉ là tính thẩm mỹ tốt. Bạn dễ dàng giấu đi những đường chỉ không muốn bị lộ ra ngoài. Đặc biệt trong trường hợp chỉ khác màu thì điều này càng được hoan nghênh hơn.

Ứng dụng cho nhiều trường hợp

Thực ra, cách khâu giấu chỉ đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như đã chia sẻ ở trên. Còn với chúng ta, bạn học để may quần áo này, vỏ gối, chăn, ga hay làm gấu bông xinh xắn cho bé. Thủ thuật này sẽ phù hợp nhất khi muốn nối hai mép vải và không thể lộn mặt trái.

Không mất nhiều thời gian

Ban đầu học bạn sẽ hơi mất thời gian một chút. Nhưng đến khi nắm được quy tắc và thực hiện thành thạo rồi thì không điều gì có thể làm khó bạn đâu nhé. Biết đâu niềm đam mê trỗi dậy, các chị em lại sáng tạo ra nhiều đồ vật nhỏ xinh từ cách khâu này thì sao.

cách khâu giấu chỉ 2

Cách khâu giấu chỉ đẹp và đơn giản nhất

Nghe cách khâu giấu chỉ tưởng là cao siêu và khó lắm. Nhưng kỳ thực các công đoạn thực hiện lại đơn giản đến không ngờ. Ngay cả khi bạn không có hoa tay, cũng không quá khéo cũng dễ dàng thực hiện được.

Xem thêm  3 loại nước tốt cho da dành tặng nàng ‘cú đêm’

– Bước 1: Trước tiên, bạn thắt nút chỉ để chống trượt. Tiếp đến là bạn luồn kim vào phần trong của vải để thực hiện mũi đầu tiên.

cách khâu giấu chỉ 3

– Bước 2: Sau đó, bạn luồn kim vào mép đối diện của phần mép vừa thực hiện, đưa mũi kim xuống rồi lên với khoảng cách khoảng 3mm. Bạn cũng có thể khoảng cách thưa hơn nhưng đường chỉ vải về sau có thể sẽ không được khít và thẳng. Nói chung, bạn thực hiện sao cho phù hợp để các đường chỉ được chắc chắn và thẩm mỹ nhất.

cách khâu giấu chỉ 4

– Bước 3: Giờ thì bạn lặp lại các bước vừa rồi ở mép bên kia. Chú ý may trên mỗi mép phải thẳng hàng và hai mép khi để gần nhau chúng sẽ song song.

cách khâu giấu chỉ 5

– Bước 4: Sau đó, bạn thực hiện các bước trên cho tới khi kết thúc. Bạn sẽ thấy các đường chỉ hai mép vải tạo thành những hình tam giác lồng vào nhau là chuẩn.

cách khâu giấu chỉ 6

– Bước 5: Bạn từ từ kéo phần chỉ cho 2 mép vải sát lại với nhau, lưu ý nhẹ tay một chút chỉ không bị đứt. Như vậy, các vết hở đã được khắc phục nhanh chóng, phần chỉ sẽ ẩn bên trong.

– Bước 6: Sau đó, bạn cố định lại đường may cho chắc chắn hơn, luồn chỉ vào trong và cắt chỉ. Vậy là bạn đã hoàn thiện cách khâu giấu chỉ rồi nhé.

cách khâu giấu chỉ 7

Các lỗi gặp phải khi khâu giấu chỉ

Khâu giấu chỉ là một kỹ thuật khâu vá tương đối đơn giản, nhưng vẫn có thể gặp phải một số lỗi nếu không thực hiện đúng cách. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi khâu giấu chỉ:

Đường chỉ khâu bị lộ ra ngoài: Đây là lỗi thường gặp nhất khi khâu giấu chỉ. Nguyên nhân có thể là do sử dụng chỉ hoặc kim không phù hợp, hoặc do khâu không đúng cách.

Xem thêm  Cách làm mề gà rang muối ngon giòn tan cực đã cho bữa nhậu

Đường chỉ khâu bị lỏng: Điều này có thể khiến đường chỉ khâu bị bung ra hoặc nhăn nhúm. Nguyên nhân có thể là do khâu với độ căng không phù hợp.

Đường chỉ khâu bị rối: Điều này có thể khiến đường chỉ khâu bị xấu hoặc khó tháo bỏ. Nguyên nhân có thể là do khâu quá nhanh hoặc không chú ý đến mũi chỉ.

Lưu ý khi khâu giấu chỉ

Khâu giấu chỉ là một kỹ thuật khâu vá cơ bản giúp đường chỉ khâu không bị lộ ra ngoài. Kỹ thuật này thường được sử dụng để sửa chữa quần áo, đồ thủ công hoặc may vá các vật dụng khác.

Dưới đây là một số lưu ý khi khâu giấu chỉ:

– Sử dụng chỉ và kim phù hợp với loại vải. Chỉ nên có độ dày tương đương với vải, nếu chỉ quá dày sẽ khiến đường chỉ khâu bị nổi lên. Kim nên có kích thước phù hợp với chỉ, nếu kim quá to sẽ làm rách vải.

– Bắt đầu khâu từ mặt trái của vải. Điều này sẽ giúp đường chỉ khâu không bị lộ ra ngoài.

– Đâm kim vào mặt trái của vải, sau đó đưa kim lên xuống sao cho đường chỉ khâu đi qua một lớp vải.

– Khâu theo đường thẳng hoặc đường cong tùy theo nhu cầu.

– Kết thúc khâu bằng cách giấu mũi chỉ vào mặt trong của vải.

Lời kết

Như bạn đã thấy, cách khâu giấu chỉ thực ra quá đơn giản để thực hiện thành công. Chỉ cần lưu tâm căn chỉnh khoảng cách cho đều một chút là đường may sẽ rất đẹp. Chúc các chị em học được mẹo hữu ích ở trên nhé.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách khâu giấu chỉ đẹp đơn giản nhất của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment