Cách thắt móc lục, dài, kép nhanh nhất

cách buộc lưỡi câu 1

Câu cá là thú vui thư giãn của nhiều người, đặc biệt là nam giới. Hoạt động này giúp rèn luyện tính kiên nhẫn và giúp bạn có những giây phút tĩnh tâm sau một thời gian dài làm việc. Trước khi câu, việc buộc lưỡi câu cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang thắc mắc cách thắt móc cụ thể hơn trong cách thắt câu lục, câu lục, câu kép nhanh và chuẩn thì đừng bỏ qua thông tin của Ngonaz tại đây nhé!

một cái móc là gì?

Lưỡi câu là bộ phận quan trọng của cần câu, dùng để bắt và giữ cá sau khi chúng cắn câu. Nó được gắn vào phần cuối của dây câu và được thiết kế để xuyên qua miệng cá hoặc các công trình đánh cá.

Có những loại móc nào?

Lưỡi câu có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào kiểu câu mà người câu muốn câu. Một số loại móc phổ biến bao gồm:

 • Móc cây: Đây là một loại móc cứng và thẳng được làm từ các vật liệu như sợi carbon, sợi thủy tinh hoặc thép. Lưỡi câu cây có thể có nhiều kích cỡ và độ cứng khác nhau, tùy thuộc vào kiểu câu mà người câu cá muốn thực hiện.
 • Móc lục giác: Đây là loại móc mềm và dẻo được làm từ dây thừng hoặc sợi đay. Lưỡi lục giác thường được sử dụng khi câu cá nhỏ hoặc câu cá sắc, như câu cá sắc.
 • Lưỡi câu sắc: Lưỡi câu sắc thường dùng để đâm vào miệng cá và kẹp vào cần câu. Đầu lưỡi câu sắc bén giúp câu cá nhanh và chắc khi cá đã cắn lưỡi câu.

Khi sử dụng lưỡi câu, các cần thủ cần kiểm tra và bảo dưỡng lưỡi câu thường xuyên để đảm bảo độ sắc và độ bền của lưỡi câu. Ngoài ra, lưỡi câu cũng cần được làm sạch và khử mùi sau mỗi lần sử dụng để duy trì hiệu quả và hương vị câu cá tốt nhất.

Cách móc móc len chuẩn nhất

Lưỡi câu lục là hình thức câu cá quen thuộc với mọi người. Cách làm này cũng rất đơn giản, đặt lưỡi câu và thính xuống dưới nước. Móc xanh có chùm 6 cạnh với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau.

Không giống như lưỡi câu đơn mà cá sẽ ngậm lưỡi câu trong miệng, lưỡi câu xanh bẫy cá ở bất cứ đâu xung quanh đầu, thân và đuôi. Sau đó, bạn bắt được nhiều cá hơn. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn móc phù hợp, hãy tìm hiểu thêm thông tin dưới đây.

cách móc 2

Một số loại móc xanh

Hiện nay có 3 loại lưỡi câu chính là móc xanh tàng hình, móc xanh tàng hình và móc xanh giá rẻ.

lưỡi lục giác

Lưỡi câu thường làm bằng chì nặng, có cán lớn và lưỡi chắc, khỏe hơn lưỡi câu nổi. Vì cách câu là chờ mồi ăn mồi xung quanh tổ rồi chạm (cậy) lưỡi câu kéo phao xuống thì sẽ bị giật. Bất cứ nơi nào cá chạm vào, nó sẽ mắc vào lưỡi câu. Mẹo này cần chú ý đến độ nổi vì đôi khi con mồi chỉ chạm 1, 2 lần.

Xem thêm  Cách rang tôm với thịt ba chỉ ngon ăn đưa cơm mỏi tay

phiến xanh lơ lửng

Ngược lại với dây câu để kéo phao xuống, cách dùng lưỡi lục nổi là khi phao nổi sẽ giật mạnh. Không chỉ có lưỡi câu, phao câu cá cũng được chia thành phao câu cá và phao câu cá.

móc tàng hình

Đối với những người mới bắt đầu câu cá có thể chọn lưỡi câu tàng hình màu xanh lục. Một số tiêu chí để chọn lưỡi câu tốt như sau:

 • Bàn tay nhỏ mềm
 • Lưỡi nhỏ cho bất kỳ kích thước lưỡi phù hợp
 • Đế chì nhẹ cho mỗi chiếc phao bạn chọn
 • Lưỡi dao có độ bén tốt, bám chặt vào cá

móc câu xa bờ

Lưỡi câu xa bờ có ưu điểm nổi bật là thời gian sử dụng lâu dài. Nếu bị cùn chỉ cần mài lại lưỡi câu là có thể sử dụng như mới. Câu xa bờ bằng lưỡi câu cỏ sẽ là phù hợp nhất.

– Lưỡi câu giá rẻ

Lưỡi câu giá rẻ được quảng cáo rất nhiều, tuy nhiên để chọn được sản phẩm tốt bạn nên lựa chọn theo các tiêu chí sau:

 • Lưỡi đơn kính, độ mở vừa phải, độ bám cá cao
 • Tay cứng vừa phải, khi kéo lưỡi phải nhanh.
 • Đế cathode bằng đồng, hình viên đạn giúp lưỡi tăng nhanh, khi va đập không bị móp méo
 • Lưỡi dao phải làm bằng lò xo súng, thép lạnh của Nga, độ cứng cao và không cùn

Các bước để buộc một cái móc màu xanh lá cây

Đối với những người mới bắt đầu câu cá thì cách buộc lưỡi câu xanh sẽ gặp một chút khó khăn. Nếu rồi thì cùng theo dõi thông tin bên dưới nhé!

Dụng cụ pha chế

 • Cỡ dây 0.33mm
 • Móc xanh (số 10)

Thực hiện móc màu xanh lá cây

– Bước 1: Đầu tiên, bạn luồn một đầu dây cườm qua lỗ xỏ dây. Sau đó, sau khi xâu xong, bạn có thể xỏ lại vào lỗ xỏ dây. Một bên sẽ là 2 đầu của sợi dây và bên còn lại sẽ là nếp gấp của đường kẻ. Một tay giữ 2 đầu sợi dây, tay còn lại giữ đầu còn lại và quấn 3 lần.

cách móc 3

– Bước 2. Tiếp theo, luồn dây câu qua toàn bộ lưỡi câu.

 • Dùng tay kéo hai đầu dây. Nhớ kéo thật mạnh cho đến khi tất cả dính lại với nhau thành một khớp. Cắt phần dây thừa (cắt ngắn hơn).
 • Chiều dài của chiếc quần đầu tiên khi gấp vào khoảng 15cm.
 • Sau đó xoắn càng nhiều vòng càng tốt để buộc các sợi xe lại với nhau.

cách móc 4

– Bước 3. Tiếp tục gập đôi đoạn vải đã xoắn lại. Thắt nút ở hai đầu gấp, cắt bỏ phần thừa.

cách móc 5

Nguyên tắc chọn lưỡi câu chính xác và hiệu quả

Để chọn được móc câu phù hợp và hiệu quả nhất, bạn nên chú ý những nguyên tắc sau:

– Quy tắc 1: Nếu câu xa thì nên dùng lưỡi to để tránh bị lật. Câu gần thì dùng lưỡi nhỏ.

– Quy tắc 2: Nếu câu cạn thì dùng lưỡi câu xanh nhỏ, sợi chỉ nhỏ, cần câu dài. Câu cá sâu sử dụng một lưỡi kiếm lớn, một cây chì lớn và một cần câu ngắn. Nếu câu sâu quá thì chọn câu bốn đao lớn, chì lớn, cán ngắn là hợp lý hơn cả.

Xem thêm  Cây đuôi chuột chữa bệnh gì? Tìm hiểu lá đuôi chuột điều trị bệnh gì nhé

– Quy tắc 3: Khi câu nước trong, chọn lưỡi nhỏ. Khi câu cá trong nước nhiều mây, hãy sử dụng lưỡi kiếm lớn.

– Quy tắc 4: Muốn câu cá to thì nên chuẩn bị lưỡi to để quá trình câu dễ dàng hơn.

Cách tốt nhất để buộc một lưỡi câu cá

Kỹ thuật câu tay kiểu Đài Loan là một cách câu cá hoàn toàn mới, điển hình là câu móc, được du nhập từ Đài Loan vào Trung Quốc vào cuối những năm 80. Đây là bí mật về cách câu cá trong hồ, vì vậy nó được gọi là. là “Ku Đại”. Hiện nay, thái cực quyền đã phát triển và có tên mới là kỹ thuật câu đối hay kỹ thuật thi.

Ưu điểm của nghề câu là tốc độ câu nhanh gấp 3-5 lần so với cách câu truyền thống. Ngoài ra, mồi sương mù đã thu hút một số lượng lớn cá.

 • Fishing Station sử dụng các phụ kiện nhỏ như lưỡi, phao, chì, dây câu, mồi với cần câu ngắn từ 3,6m – 4,5m và rất nhạy.
 • Dây câu trong câu cá truyền thống rất ngắn, nếu câu xuống đáy hồ sẽ ngập. Dây câu Đài dài và có thể điều chỉnh được, chì và lưỡi câu treo thẳng đứng. Cần chì và nút chì di chuyển lên xuống, chiều dài dây 8cm – 40cm áp dụng tùy theo tình trạng cá.
 • Bạn có thể câu cá lửng hay cá đáy với mức độ ngập và độ nhạy khác nhau.

Về mặt kỹ thuật, Big Fish tăng gấp đôi sự cân bằng của bộ bài. Đầu tiên là sự cân bằng giữa sức nổi của phao, trọng lượng của chì và lưỡi câu. Lần sau là dùng trọng lượng của mồi để phá vỡ trạng thái cân bằng đó, sau đó tìm đáy và thiết lập trạng thái cân bằng mới.

Phao dùng trong câu cá rất nhạy, có đặc điểm là thân dài, búp, nhỏ có tác dụng khuếch đại tín hiệu của cá khi ăn mồi. Trong một bộ bài đài, nếu lấy phao làm mốc thì phần trên của phao gọi là dây gió, phần dưới gọi là dây nước. Nếu lấy đạo trình làm mốc thì dây trên gọi là dây chính (dây chính, trục, mẫu), dây dưới gọi là dây tinh thần (dây con, dây nhánh, dây não). Khi câu, đầu cần câu và dây gió phải chìm xuống nước, lấy phao làm trọng tâm. Đường nước và guồng thẳng đứng tạo thành một khu vực câu cá rất nhạy cảm. Khi lưỡi câu di chuyển, nó sẽ ngay lập tức truyền đến phao.

Các bước buộc móc

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách buộc móc như thế nào cho chính xác nhất, đạt hiệu quả cao thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây.

Dụng cụ pha chế

 • Dây câu (dây chính và dây nhánh)
 • Lưỡi câu (thường dùng lưỡi câu không ngạnh)
 • áo cứu đắm
 • hạt khối lượng
 • Thanh cuộn chì
 • lá chì
 • phích cắm phao
 • Vòng cao su hoặc khoen số 8

Tiến hành buộc móc

– Trước hết, bạn lấy đoạn dây chính dài hơn thân que khoảng 20cm. Sau đó xỏ 2 hạt chặn phao, cắm phao. Chèn thêm 2 nút phao, 1 nút chặn chì, que chì, 1 nút chặn chì nữa, khoen số 8 hoặc vòng cao su và nối dây nhánh.

– Tiếp theo, quấn giấy bạc vào cần chì, gắn phao vào đầu cắm phao, tạo mối nối để kết nối với cần câu.

Xem thêm  Cách làm thịt bò nấu sốt vang vét đến hạt cơm cuối cùng

cách đan móc 6

Cách điều chỉnh phao

Cách chỉnh float cơ bản – “chỉnh 4 câu 2” được giải thích như sau:

– Điều chỉnh 4: Khi chỉ có lưỡi câu (không có mồi) thì thêm bớt lá chì sao cho phao nổi nghiêng 4 độ và phải đảm bảo lưỡi câu không chạm đáy.

– Câu 2: Khi gắn mồi vào, trọng lượng của mồi lớn hơn 2 quả phao thì phao sẽ chìm dưới nước. Tìm đáy bằng cách kéo phao lên để phao nổi lên mặt nước 2 phao. Tại thời điểm này, mồi đã chạm đáy. Khi hết mồi phao sẽ nổi lên 4 phao.

Một số điều cần lưu ý:

 • 2 nút chặn chì phải lớn hơn nút chặn phao. Nó có tác dụng di chuyển thanh quay lên xuống, từ đó tăng giảm độ nhạy của trục quay.
 • 2 hạt chặn phao ngoài cùng để đánh dấu các điểm câu cá nhạy cảm nhất và kém nhạy cảm nhất (ngập nước nhất).
 • Vòng cao su hoạt động như một bộ giảm xóc khi bạn giật cần đột ngột.
 • Dây chung thường nhỏ hơn dây chính từ 0,02mm trở lên, có trường hợp phải lớn hơn dây chính.
 • 2 nút chặn chì luôn đóng và giữ chặt đầu chì.
 • Mồi phải mềm và nhanh chóng hòa tan trong nước.
 • Điều chỉnh phao tại vị trí câu và chỉ câu tại vị trí đó.
 • Dây câu (dây từ phao đến đầu cần) phải chìm trong nước sao cho dây câu tạo thành một đường thẳng.

Cách móc móc 7

Cách móc móc đôi đẹp nhất

Lưỡi câu kép có lợi thế là mang được nhiều cá lớn hơn. Đối với những người đã đi câu chuyên nghiệp thì việc buộc lưỡi câu kép không khó phải không nào?

Bước 1: Luồn dây câu

– Đầu tiên, bạn chuẩn bị 2 chiếc móc đơn, một lớn và một nhỏ. Điều này nhằm tăng hiệu quả khi câu cá.

Sau đó dùng kéo cắt một đoạn dây dài khoảng 80cm.

– Luồn dây vào lỗ xỏ lưỡi lớn. Chừa sợi vừa xỏ khoảng 5cm. dài

– Đầu dây còn lại, bạn quấn 11 lần dưới mắt móc. Dùng tay quấn chặt sao cho các vòng dây sát nhau thành một hàng.

Tiếp theo, luồn đầu tăm dài qua lỗ dây theo hướng từ sau lưỡi ra trước lưỡi.

cách đan móc 8

Bước 2: Quấn dây

– Bạn dùng tay kéo mạnh để các vòng dây quấn chặt vào thân móc.

Sau đó cắt ngắn dây. Luồn đầu kia của sợi dây vào móc.

Khoảng cách giữa hai lưỡi cá nên từ 1 đến 1,5 cm.

– Giữ hai lưỡi dao song song với nhau. Tiếp theo thực hiện các bước tương tự như cách móc móc lớn ở trên.

cách móc móc 9

– Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách móc kép rồi. Khi thắt xong, bạn cố gắng kéo thẳng dây sao cho hai lưỡi gà song song với nhau.

cách móc 10

Kết thúc

Như vậy là bạn đã nắm được đầy đủ những cách thắt lưỡi câu phổ biến và thông dụng nhất mà các cần thủ đang sử dụng. Mỗi mẹo có điểm mạnh riêng biệt. Tùy vào mục tiêu và khả năng của mình mà bạn chọn phương pháp chính xác nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người thực hiện dễ dàng và thu được kết quả như mong muốn!

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách thắt móc lục, dài, kép nhanh nhất

của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment