Cách trang trí quạt giấy lớp 8, trên trang A4 đẹp nhất

trang trí quạt giấy lớp 8 6

Quạt giấy là vật dụng quen thuộc với người dân Việt Nam. Từ thời xa xưa, người ta biết dùng mo cau làm quạt. Dần dần xã hội phát triển, quạt giấy ra đời gọn nhẹ và thuận tiện hơn. Hiện nay chúng vẫn được nhiều người lựa chọn khi đi du lịch hoặc làm quà tặng. Cũng bởi vậy nên luôn có những bài trang trí quạt giấy lớp 8 cho các bạn nhỏ thoả sức sáng tạo và cách trang trí quạt giấy trên trang A4 đẹp lung linh. Nếu đang thiếu ý tưởng trang trí quạt giấy hay thì đừng bỏ qua thông tin cụ thể dưới đây nhé!

Ý nghĩa của quạt giấy với cuộc sống

Quạt giấy là loại quạt được sử dụng phổ biến, làm từ nan tre, sau đó đem từng miếng ghép lại với nhau. Riêng phần mặt quạt được trang trí vô cùng tinh tế, dùng loại giấy trắng có mùi hương. Còn nếu xa hoa, tinh xảo hơn thì dùng cả lá vàng dát mỏng làm vật liệu. Nội dung trên mặt quạt càng phong phú hơn như đề thơ, hoạ tranh, vẽ thư pháp, hoa lá, muông thú,… mang đến cảm giác tao nhã.

Đi xa hơn và rộng hơn một chút, từ thời cổ đại cách đây hàng nghìn năm, các nhà khảo cổ đã tìm ra 2 chiếc quạt lớn ở ngôi mộ của hoàng đế Ai Cập. Sau đó, chúng dần truyền sang châu Âu, Trung Quốc rồi đến Việt Nam.

Nghề làm quạt giấy ở nước ta tồn tại từ rất lâu đời với nhiều làng nghề nổi tiếng như: làng Vẽ (Từ Liêm, Chàng Sơn (Hà Nội), Ân Thi (Hải Dương) và nổi tiếng nhất là làng Kẻ Vác – Thanh Oai, Hà Nội. Làng nghề do ông Mai Đức Siêu dựng lên và được mọi người coi là ông tổ nghề làm quạt. Hình ảnh làng Kẻ Vác hay còn gọi là làng Canh Hoạch đã đi vào trong câu ca dao:

“Hỡi cô thắt dải bao xanh

Có về Canh Hoạch với anh thì về

Canh Hoạch ít ruộng nhiều nghề

Yêu nghề quạt giấy hay nghề đan khuya?”

Quạt giấy bao gồm 2 bộ phận chính là khung quạt và giấy quạt. Khung quạt khi xưa được làm từ tre, sau đó thì dần chuyển qua làm từ gỗ, nhựa, ngà,… Chúng tập hợp từ 15 – 17 nan quạt khác nhau, trong đó 2 nan ngoài cùng sẽ dày hơn so với nan giữa nhằm giữ cho khung chắc chắn. Về độ dài của nan quạt cũng không được quy định cụ thể mà tuỳ vào người làm. Mỗi nan có 2 đầu, 1 đầu to và 1 đầu nhỏ. Đầu to được vót cong cong hình cánh cung. Người thợ sẽ đục 1 lỗ xuyên qua các nan rồi luồn dây thép hoặc ốc vít cố định các nan. Các nan được đặt xếp bằng nhau và được phần giấy quạt cố định hình dạng. Đến khi mở ra bạn sẽ thấy hình bán nguyệt.

Xem thêm  Giá cua biển bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Thông tin giá mua bán cua biển

Với phần giấy quạt, người thợ đo để cắt cho vừa với khung. Lớp giấy này có 2 mặt và được cố định bằng hồ dán. Thường loại hồ này làm từ nguyên liệu tự nhiên như nhựa quả cậy, bột nếp hoà với nước. Nhựa quả cậy sẽ có độ bền và dính chắc hơn. Sau đó, quạt giấy được quét thêm 1 lớp sơn bóng cho đẹp, giữ trong thời gian dài.

Quạt giấy vẫn đóng vai trò quan trọng với cuộc sống từ xưa đến nay. Quạt đã tạo ra luồng gió mát trong lành từ tay bà, tay mẹ đưa con thơ vào giấc ngủ. Quạt được dùng trong bếp như vật hỗ trợ nhóm lửa, nấu cơm, quạt chả xiên,… Bên cạnh đó, quạt giấy còn được làm quà tặng cho nhau mỗi khi đi du lịch đến làng nghề truyền thống đậm màu cổ xưa. Nhớ thời xưa các thi nhân vẫn dùng quạt đề thơ, hoạ sĩ lấy quạt phác thảo tác phẩm của chính mình. Bởi vậy, quạt giấy còn được sử dụng làm vật trang trí trong nhà. Quạt giấy được nghệ sĩ múa đưa vào làm đạo cụ biểu diễn. Múa quạt là điệu múa truyền thống từ xưa và vẫn được trình diễn với nhiều tiết mục đặc sắc. Không chỉ múa mà nghệ thuật chèo cũng dùng làm đạo cụ quan trọng.

“Cái quạt mười tám cái nan

Anh phất vào đấy muôn vàn nhớ nhung

Gió sông, gió núi, gió rừng

Anh niệm thần chú thì ngừng lại đây”.

(Bài thờ “Cái Quạt” – Nguyễn Bính)

Những câu thơ tự tình thể hiện nỗi tương tư của một chàng trai được khắc hoạ rõ nét chỉ qua vật dụng nhỏ bé là chiếc quạt.

Xã hội hiện nay ngày càng văn minh. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận công lao của những chiếc quạt. Ở nhiều vùng quê, quạt vẫn trở nên quen thuộc và còn là nguồn sinh kế của các gia đình.

trang trí quạt giấy lớp 8 2

Cách trang trí quạt giấy lớp 8

Trang trí quạt giấy lớp 8 là bài học rất thú vị để các bé phát huy hết tưởng tượng cũng như thẩm mỹ của mình. Bên cạnh đó như một lời nhắc trẻ không được quên đi cội nguồn cũng như các giá trị dân gian, văn hoá dân tộc.

Xem thêm  Cách làm chim cút chiên mắm ngon xỉu bằng 2 công thức gia truyền

Bước 1: Vẽ quạt giấy

Muốn trang trí được quạt giấy thì trước hết cần phải vẽ được hình ảnh của chiếc quạt lên giấy.

trang trí quạt giấy lớp 8 3

Bước 2: Phác thảo ý tưởng

Tiếp theo để trang trí quạt giấy lớp 8 thì ý tưởng bao giờ cũng là quan trọng nhất. Nếu trẻ “bí” ý tưởng thì phụ huynh có thể đưa ra một số hình ảnh để bé dễ tưởng tượng.

Bước 3: Vẽ ý tưởng lên giấy

Sau khi đã xác định được sẽ vẽ gì lên quạt giấy thì tiếp theo chính là dùng bút chì phác thảo hình ảnh hoặc cả chữ viết lên trên giấy.

Công đoạn sau là tẩy đi những vị trí thừa nhằm tạo ra bản phác thảo hoàn chỉnh.

trang trí quạt giấy lớp 8 4

Bước 4: Tô màu và hoàn thiện

Cuối cùng, bé có thể sử dụng màu sắc và tô theo ý thích. Tuy nhiên, phụ huynh nên hướng dẫn một số nguyên tắc tô màu cho đúng hơn. Ví dụ tổng thể quạt giấy chọn là tone nóng hay tone lạnh. Tô mảng chính là màu gì, tô mảng phụ là màu gì cho hài hoà.

trang trí quạt giấy lớp 8 5

  • Cách làm chong chóng bằng giấy
  • Cách làm diều bằng giấy đơn giản

Gợi ý một số mẫu trang trí quạt giấy lớp 8 đẹp

trang trí quạt giấy lớp 8 6

trang trí quạt giấy lớp 8 7 trang trí quạt giấy lớp 8 8 trang trí quạt giấy lớp 8 9 trang trí quạt giấy lớp 8 10 trang trí quạt giấy lớp 8 11 trang trí quạt giấy lớp 8 12 trang trí quạt giấy lớp 8 13 trang trí quạt giấy lớp 8 14 trang trí quạt giấy lớp 8 15

Cách trang trí quạt giấy trên giấy A4

Nếu các bé tiểu học, THCS cần phải trang trí quạt giấy trên giấy thì đừng bỏ qua các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Vẽ quạt giấy

Trước tiên, các bé vẽ ngay hình ảnh chiếc quạt giấy đơn giản nhất để tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Lên ý tưởng trang trí

Sau đó, phụ huynh hoặc giáo viên có thể gợi ý một số ý tưởng trang trí chiếc quạt cho bé. Ví dụ vẽ về hoa lá như hoa sen, hoa hồng, hoa cúc. Vẽ con vật như: con heo, con trâu, con voi hoặc vẽ các nhân vật hoạt hình yêu thích như người nhện, người dơi,…

Bước 3: Vẽ phác thảo trên giấy

Tiếp đến là biến ý tưởng thành các nét vẽ trên giấy. Bé vẽ chậm từng chút một cho giống với hình ảnh thật nhất. Sau đó dùng tẩy và tẩy đi những nét thừa.

Bước 4: Tô màu và hoàn thiện

Cuối cùng, bé có thể tô màu theo sở thích rồi nhé. Vậy là hoàn thiện cách trang trí quạt giấy đơn giản nhất.

trang trí quạt giấy 3

trang trí quạt giấy 4 trang trí quạt giấy 5 trang trí quạt giấy 6 trang trí quạt giấy 7 trang trí quạt giấy 8

Cách trang trí quạt giấy bằng quạt thật

Nếu có chút năng khiếu hội hoạ, mọi người đừng bỏ qua cơ hội trổ tài với những chiếc quạt giấy thật ngoài đời nhé. Chỉ cần tô vẽ theo ý thích là chị em có ngay tác phẩm nghệ thuật như ý muốn.

Xem thêm  Cách ẩn chặn bạn bè trong Coin Master để không bị phá hoại, ăn trộm

trang trí quạt giấy 9

trang trí quạt giấy 10 trang trí quạt giấy 11 trang trí quạt giấy 12 trang trí quạt giấy 13 trang trí quạt giấy 14

Cách trang trí quạt giấy trong nhà

Những chiếc quạt giấy to bản có thể trở thành vật trang trí sinh động, đẹp mắt trong gia đình. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn tham khảo và áp dụng ngay nhé!

trang trí quạt giấy 15

trang trí quạt giấy 16 trang trí quạt giấy 17

trang trí quạt giấy 18

Lưu ý khi trang trí quạt giấy

Trang trí quạt giấy là một hoạt động thủ công thú vị và dễ dàng. Tuy nhiên, để có được một chiếc quạt giấy đẹp và ấn tượng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Chọn loại quạt giấy phù hợp: Quạt giấy có nhiều loại khác nhau, từ quạt giấy đơn giản đến quạt giấy nghệ thuật. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể chọn loại quạt giấy phù hợp. Nếu bạn muốn trang trí quạt giấy để sử dụng hàng ngày, bạn nên chọn loại quạt giấy đơn giản, dễ gấp gọn. Nếu bạn muốn trang trí quạt giấy để làm quà tặng hoặc trưng bày, bạn có thể chọn loại quạt giấy nghệ thuật, có họa tiết đẹp mắt.

Chọn chất liệu trang trí phù hợp: Có nhiều chất liệu trang trí quạt giấy khác nhau, như giấy màu, bút màu, sơn, vải,… Tùy thuộc vào sở thích và ý tưởng của bạn, bạn có thể chọn chất liệu trang trí phù hợp. Nếu bạn muốn trang trí quạt giấy theo phong cách đơn giản, bạn có thể sử dụng giấy màu hoặc bút màu. Nếu bạn muốn trang trí quạt giấy theo phong cách nghệ thuật, bạn có thể sử dụng sơn hoặc vải.

Trang trí quạt giấy một cách cẩn thận: Khi trang trí quạt giấy, bạn cần cẩn thận để không làm rách hoặc hư hỏng quạt giấy. Bạn cũng cần lưu ý đến bố cục và màu sắc của họa tiết để tạo nên một chiếc quạt giấy hài hòa và đẹp mắt.

  • Cách làm trang trí kệ sách đẹp
  • Cách trang trí bình hoa đẹp
  • Cách trang trí hội trường đẹp nhất (Nguyên tắc, Ý tưởng hay)

Lời kết

Bạn thấy đó, cách trang trí quạt giấy lớp 8 không hề khó chút nào. Chỉ cần một chút khéo léo là các bạn nhỏ sẽ có được thành quả như ý muốn. Có rất nhiều ý tưởng trong cách trang trí quạt giấy đẹp khác nhau trên trang giấy đến ngoài đời sống. Nếu muốn thư giãn thì đừng bỏ qua vài mẹo làm đẹp như trên, đảm bảo bạn sẽ phải ngạc nhiên với khả năng và trình độ của mình nhé!

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách trang trí quạt giấy lớp 8, trên trang A4 đẹp nhất của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment