Cách vệ sinh quạt hộp đơn giản tại nhà

Cách vệ sinh quạt hộp đơn giản tại nhà

Tại sao nên vệ sinh quạt hộp?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Sau 1 thời gian sử dụng, những bộ phận của quạt hộp như: Lồng quạt, cánh quạt…thường sẽ bị bám đầy bụi bẩn. Nếu như không vệ sinh và kiểm tra thường xuyên bụi bẩn rất có thể sẽ là nguyên nhân khiến cho quạt không mát, hoạt động không được trơn tru hiệu quả.

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho hao phí điện năng, ảnh hưởng tới tuổi thọ của quạt cũng như ảnh hưởng tới những sinh hoạt thường ngày của các thành viên.

Cách vệ sinh quạt hộp

Khi bắt đầu tiến hành vệ sinh quạt hộp, bạn cần làm theo trình tự sau:

Ngắt nguồn điện của quạt hộp

Trước khi bắt đầu làm sạch quạt hộp, bạn cần ngắt hết nguồn điện kết nối với quạt để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện công việc vệ sinh. Sau đó, bạn hãy lau thật khô bằng vải ấm và đặt quạt ở mặt phẳng thuận tiện để lau chùi.

Tháo rời quạt

Đầu tiên, bạn hãy tháo các vít cố định trên quạt hộp bằng cách sử dụng tua vít vặn nhẹ ngược chiều lại. Cần lưu ý để các ốc vít vừa tháo gọn gàng để không bị rơi mất trong quá trình vệ sinh.

Vệ sinh lồng quạt

Ngâm lồng quạt vào bồn tắm hay một thau rộng để bụi mềm ra rồi sau đó rửa sạch lại với nước. Hoặc có thể hòa nước và giấm theo tỉ lệ 1:1 sau đó dùng khăn nhúng vào hỗn hợp rồi lau lồng quạt.

Xem thêm  Code Ghost Simulator, Roblox Ghost Simulator Codes (October 2023)

Làm sạch cánh quạt

Bạn hãy bôi giấm xung quanh cánh quạt và lấy khăn khô lau sạch. Ngoài ra, bạn có thể hòa giấm cùng với nước rồi dùng khăn để chùi rửa các bụi bẩn. Sau đó, bạn hãy để khô cánh quạt dưới ánh nắng hoặc dùng khăn lau khô thật kỹ lượng.

Vệ sinh động cơ

Đây là bước vệ sinh mà bạn cần hết sức thận trọng vì nếu động cơ dính nước sẽ gây ra hư hỏng, chập mạnh, không đảm bảo an toàn khi sử dụng. Chính vì điều này, khi vệ sinh động cơ, bạn chỉ dùng khăn khô để lau đi bụi bẩn và dùng tăm bông để vệ sinh những khe hẹp.

Tra dầu vào quạt hộp

Nếu quạt hộp nhà bạn đã quá lâu chưa tra dầu làm cho quạt khi hoạt động thường phát ra tiếng ồn thì sau khi vệ sinh quạt, bạn hãy tra vào 2 đến 3 giọt dầu để máy được hoạt động trơn tru hơn nhé.

Lắp ráp lại

Sau khi đã làm sạch và hong khô hết các bộ phận trong quạt hộp, bạn hãy tiến hành lắp ráp quạt lại như ban đầu bằng cách sử dụng tua vít để cố định lại.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng quạt hộp vuông

Tuổi thọ của quạt hộp vuông luôn là vấn đề mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Độ bền của quạt không chỉ phụ thuộc vào nguyên vật liệu được sử dụng để làm ra quạt. Quạt có được bền hay không còn phụ thuộc vào quá trình sử dụng của người dùng. Để đảm bảo kéo dài được tuổi thọ của quạt, khi sử dụng bạn cần lưu ý đến một vài điều sau đây.

Xem thêm  6 sai lầm thường gặp khi dùng quạt điều hòa khiến hóa đơn điện tăng chóng mặt

Đặt quạt ở vị trí bằng phẳng

Đặt quạt ở một vị trí bằng phẳng khi cho quạt hoạt động là một điều cần thiết. Nếu quạt được đặt ở một địa thế không căn bằng thì sẽ khiến cho quạt bị rung lắc khi quay. Và điều này sẽ khiến cho các bộ phận của quạt trở nên lỏng lẻo. Đây cũng là yếu tố khiến cho tuổi thọ của quạt bị giảm sút.

Rút nguồn điện sau khi sử dụng

Rất nhiều người trong số chúng ta có thói quen không bao giờ rút nguồn điện ra khỏi quạt sau khi sử dụng. Đây là một thói quen xấu và là căn nguyên dẫn đến sự hỏng hóc của quạt cùng các thiết bị khác trong gia đình. Đã có nhiều trường hợp do không rút nguồn điện khỏi quạt sau sử dụng đã dẫn đến chập cháy và hỏng quạt.

Bên cạnh đó còn có một số người không tắt quạt khi đi ra ngoài làm việc gì đó. Điều này đã khiến cho quạt phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Chính hành động này đã khiến cho tuổi thọ của quạt bị giảm sút một cách đáng kể. Bởi vậy, khi sử dụng quạt hộp vuông bạn cần hết sức lưu ý đến vấn đề này. Hãy rút nguồn điện, tắt quạt khi đi ra ngoài không sử dụng.

Vệ sinh quạt thường xuyên

Bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của quạt bị giảm sút. Mà bụi bẩn bám trên quạt là điều không thể tránh khỏi. Tất cả mọi loại quạt sau khi sử dụng một thời gian thì các loại bụi bẩn sẽ bám lại trên quạt. Lúc này, chúng ta cần phải lau chùi vệ sinh cho chiếc quạt. 

Xem thêm  Không cần hết nhiệm kỳ, cán bộ tín nhiệm thấp có thể xin từ chức

Việc vệ sinh quạt có tác dụng loại bỏ tất cả các vết bẩn bám ở trên quạt. Chiếc quạt sạch sẽ trông sẽ đẹp và có giá trị thẩm mỹ hơn. Nhưng quan trọng hơn cả chính là khả năng tạo gió của quạt cũng tốt hơn. Bên cạnh đó khi các bụi bẩn bị loại bỏ động cơ của quạt sẽ làm việc dễ dàng hơn. Từ đó tuổi thọ của quạt kéo dài hơn.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách vệ sinh quạt hộp đơn giản tại nhà của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment