Những lưu ý, cách sử dụng nến thơm an toàn

Những lưu ý, cách sử dụng nến thơm an toàn

Những lưu ý khi sử dụng nến thơm 

Không chú ý đến thời gian cháy của nến thơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Một sai lầm thường gặp nhất khi sử dụng nên thơm là không quá quan tâm đến thời gian cháy của nến. Đốt nến thơm quá lâu sẽ làm mất tuổi thọ của nến. Hơn thế nữa, nếu đốt nến thơm qua lâu còn gây ra nguy cơ bức xạ khói, dẫn đến độc hại cho người dùng.

Ngoài ra, nếu bạn đặt nến ở các vị trí gần vật dễ cháy như giấy, rèm cửa… thì sẽ đặc biệt gây nguy hiểm cho chính mình vì nó dễ gây ra nguy cơ cháy nổ.

Bên cạnh đó, việc đốt nến thơm quá lâu làm giảm hiệu quả của nến đáng kể, vì mùi thơm của nó sẽ bị giảm dần qua thời gian. Đốt nến cháy lâu tới một mức độ nhất định thì nó sẽ tỏa ra mùi khá khó chịu, làm giảm sự thư giãn và thoải mái khi tận hưởng mùi hương.

Tốt nhất là bạn chỉ nên để nến cháy trong khoảng từ 2 – 4 giờ cho mỗi lần sử dụng và nên tắt đi nếu đã đốt nến thơm quá thời gian trên. Ngoài ra, nên đặt chúng ở những nơi an toàn và luôn phải quan sát khi nến cháy để đảm bảo an toàn nhé!

Di chuyển, rung lắc nến thơm trong quá trình đốt

Việc di chuyển, rung lắc nến thơm trong quá trình đốt là một trong những sai lầm tiếp theo khi sử dụng nến thơm. Bạn nên đặt nến cố định từ lúc thắp đến khi thổi tắt nó. Nguyên nhân là vì khi di chuyển nó sẽ làm dính nến lỏng lên thành của hộp đựng và làm xấu bề mặt của nến khi nó đã khô lại.

Xem thêm  99+ Hình nền Tết Quý Mão 2023 đẹp, Full HD điện thoại, máy tính

Hơn nữa, bạn có thể làm rơi vãi của nến ra ngoài khi di chuyển, rung lắc nên thơm đang đốt dẫn đến nguy cơ gây ra cháy. Với những chiếc nến đã được đốt nhiều lần, lượng nhiệt của nó sẽ cao hơn vì sáp chỉ còn lại ít. Khi cầm vào sẽ có thể gây ra bỏng tay.

Giữ bấc nến thơm không đúng cách

Việc không giữ bấc nến thơm đủ chặt dễ gây ra tình trạng bấc bị trôi và làm cho nó cháy không đều. Bấc nến lúc này sẽ cháy nhanh hơn và dễ gây nên hiện tượng cháy nổ. Ngoài ra, tuổi thọ của nến sẽ ngắn lại nếu nếu cháy không đều. Bấc nến cũng dễ bị gãy đôi hoặc uốn cong.

Nên để chiều cao bấc khoảng 5mm và cắt bỏ phần bấc bị cháy trước khi đốt để hạn chế việc tạo ra khói và muội than rơi trên bề mặt nến.

Không kiểm tra nến thơm trước khi sử dụng

Trong quá trình vận chuyển hoặc lưu kho, nến thơm có thể bị biến đổi hoặc bị hỏng. Để an toàn khi sử dụng, phải kiểm tra nến thơm của mình trước khi dùng để đảm bảo rằng hộp nến đó phải còn nguyên vẹn, không bị hư hoặc biến đổi.

Trước khi sử dụng nên đặt nến ở vị trí bằng phẳng, cố định và có khoảng cách đối với các đồ vật khác để tránh tình trạng va quẹt và đảm bảo an toàn trong quá trình đốt nến.

Xem thêm  Cách làm chả cá viên sạch và thơm ngon không khác gì mua siêu thị

Để nến thơm cháy khi không có người sử dụng

Khi không có người sử dụng nhưng để nến cháy là một trong các sai lầm khi sử dụng nến thơm. Điều này rất nguy hiểm vì nó dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Ngoài ra, nếu nến bị đổ thì nó có thể rất nguy hiểm, dễ bắt lửa những thứ xung quanh nó.

Cách sử dụng nến thơm an toàn

Đốt nến bằng lửa (dùng bật lửa hoặc diêm)

Trong lần đốt đầu tiên phải để sáp tan chảy hoàn toàn trên bề mặt nến và có độ sâu khoảng 1cm, thời gian khoảng từ 1 – 2 tiếng (tùy vào kích cỡ nến).

Trước khi đốt nến, dùng kéo cắt bấc còn độ dài khoảng 0.4-0.6cm, để ngọn lửa cháy đều và vừa phải. Nên sử dụng kéo cắt bấc nến để cắt một cách chính xác (trước khi cắt bấc phải thổi tắt nến).

Những lần đốt nến thơm tiếp theo phải đảm bảo nến tan chảy đều ra tới thành nến để tránh thụt tim nến và giữ mùi hương tỏa ra. Điều này đảm bảo độ nóng chảy của toàn bộ sáp trong hũ ngang bằng nhau và tránh được trường hợp nến vây quanh tim, tránh vấn đề không cháy hết sáp và mùi hương giảm trong những lần sử dụng kế tiếp.

Đốt nến bằng đèn đốt nến

Mở nắm và đặt hũ nến vào đèn đốt nến. Đốt nến trong 2 giờ hương thơm sẽ lưu lại từ 6-8 giờ (không gian càng lạnh hương thơm sẽ càng đậm và lưu giữ lâu hơn)

Xem thêm  Cách bảo quản trứng gà giữ được lâu mà không bị hỏng loãng

Sau một thời gian sử dụng, tinh dầu trong sáp nến bị bay hơi dẫn đến hương thơm bị suy yếu. Trong trường hợp này, hãy tắt lửa và đổ bỏ lớp sáp lỏng trên bề mặt hủ nến. Tiếp tục đốt lớp sáp còn chứa tinh dầu phía dưới và tận hưởng hương thơm lan toả.

Bề mặt nến bị lõm tại vùng quanh bấc nến là hiện tượng không thể tránh khỏi khi đốt nến bằng lửa. Trường hợp này, hãy để hũ nến dưới đèn đốt nến trong khoản 30 phút, nhiệt độ từ đèn sẽ làm lớp nến phía trên tan chảy đều và bề mặt nến sẽ trở nên bằng phẳng. Nếu không có đèn đốt nến, bạn có thể để nến vào lò vi sóng và quay khoảng 2 phút để làm tan chảy bề mặt nến. 

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Những lưu ý, cách sử dụng nến thơm an toàn của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment