Ứng dụng tính âm dương trong ăn uống hằng ngày có lợi sức khỏe

Nguyên lý Âm Dương trong ăn uống là gì?

Ngoài việc ăn uống những thực phẩm có lợi Việc sử dụng thực phẩm bổ dưỡng âm dương trong bữa ăn hàng ngày cũng có lợi cho sức khỏe để phòng và chữa bệnh.

Trong dân gian Việt Nam có câu “Chân nhân mới đạt được chân lý”. “Trăm bệnh từ miệng vào” nên mỗi người cần biết cách ăn uống để hạn chế bệnh tật, ăn uống để cung cấp âm dương ảnh hưởng trực tiếp đến việc phòng và chữa bệnh. Ngoài việc ăn uống lành mạnh, hãy cùng TS.BS Ngô Quang Hải, Thường trực Hội Châm cứu Việt Nam giải đáp thắc mắc về công dụng của âm dương trong ăn uống hàng ngày trong bài viết này. ghi chép lại cái đó.

Nguyên lý Âm Dương trong ăn uống là gì?

Thuyết âm dương là một trong những thuyết quan trọng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Sự cân bằng giữa âm và dương đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe tốt.

Nếu cơ thể bạn bổ sung quá nhiều thực phẩm âm Điều này có thể dễ dàng gây ra suy nhược, chẳng hạn như tiêu chảy, mắt và da đổi màu, da nhợt nhạt.

Xem thêm  Cách làm thịt bò hầm khoai tây cà rốt bổ dưỡng cho cả nhà

Nếu ăn quá nhiều thực phẩm dương, cơ thể sẽ dễ gặp phải các vấn đề như: Mụn trứng cá, phát ban, lở loét, ợ nóng và táo bón

Nguyên lý Âm Dương trong ăn uống là gì?

2 cách vận dụng âm dương trong ăn uống

Trên thực tế, hầu hết chúng ta vẫn sử dụng âm dương trong nhiều chế độ ăn uống hàng ngày. không hiểu thuyết âm dương trong ăn uống Ví dụ, gừng là tích cực Nó có tác dụng làm mát và có thể được sử dụng như một loại gia vị. Thực phẩm lạnh (âm) như cá, rau, bí ngô và ớt cũng là nhiệt (dương). Thường được sử dụng kết hợp với các loại khác Hải sản Tốt Tính ra rau răm (cộng) thường ăn kèm với trứng vịt lộn (trừ)…

Sự kết hợp âm dương này giúp ích. chống tác dụng không mong muốn thực phẩm chủ yếu như cá, thịt hoặc rau. dùng thức ăn làm thuốc Ví dụ, Người bị sốt do lạnh (âm) nên ăn những thức ăn có tính ấm (dương) như cháo gừng, cháo tía tô. Hoặc người bị sốt (dương) thường ăn cháo (âm).

Thuyết Âm Dương đã được áp dụng vào rất nhiều chế độ ăn uống hàng ngày.Thuyết Âm Dương đã được áp dụng vào rất nhiều chế độ ăn uống hàng ngày.

Bạn có thể sử dụng Yin-Yang trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình bằng cách:

  • Thực Phẩm Cân Bằng Âm Dương: Nên bổ sung các thực phẩm âm dương trong mỗi bữa ăn như rau (dương) với thịt (âm) để bữa ăn cân bằng và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
  • Chọn thực phẩm theo mùa: Theo thuyết âm dương, thức ăn cũng có theo mùa. Chọn thực phẩm theo mùa sẽ giúp tạo sự cân bằng âm dương trong chế độ ăn, chẳng hạn vào mùa hè (dương) có thể ăn nhiều trái cây âm như chanh leo, táo, dưa hấu…
  • Áp dụng phương pháp nấu ăn thích hợp cho mỗi bữa ăn. Đó cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tính chất âm dương của thực phẩm. Vào mùa đông, tiết trời se lạnh (âm), người Việt thường chế biến các món xào, kho hoặc hầm với thịt mỡ và gia vị gừng, ớt, tỏi (dương). nước (âm) và chua (âm) để dễ tiêu và giải nhiệt tốt.
Xem thêm  Cách làm chân gà cay Hàn Quốc, kiểu Trung Quốc ngon thơm cay

Cách vận dụng âm dương trong ăn uốngCách vận dụng âm dương trong ăn uống

3Làm sao để biết thức ăn là âm hay dương?

Nhận biết thực phẩm theo âm dương Người mua thực phẩm có thể dựa vào màu sắc, mùi vị, hình thức bên ngoài và các đặc điểm của thực phẩm như:

  • màu sắc: Thực phẩm âm là màu lạnh (xanh dương, xanh lá cây, trắng, tím…) và thực phẩm có màu nóng như đỏ, cam, vàng… là dương.
  • Ngũ vị hương: Thực phẩm cay và ngọt có xu hướng Dương. Vị chua, mặn và đắng có xu hướng là những yếu tố tiêu cực.
  • hình dạng: Thức ăn ngon, dẻo, nhão là âm (dưa hấu, giá đỗ, bưởi, cam, măng, nấm…), khô, cứng, teo (cơm, ổi, đậu,…).
  • Cách sống: Tùy thuộc vào cách sống, họ cũng có thể xác định các loại thực phẩm có thuộc tính âm hoặc dương. Thực vật và động vật sống trên cạn và năng động. Thực vật và động vật sống ở vùng nước ì ạch, uể oải (bèo, rong, sen, ếch,…) thì âm hơn.

Làm sao để biết thức ăn là âm hay dương?Làm sao để biết thức ăn là âm hay dương?

Để đảm bảo âm dương trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên ăn đa dạng các loại thực phẩm từ thịt, cá, rau xanh đến các loại củ, từ món nhạt đến món đậm, hoặc ăn theo mùa để cơ thể khỏe mạnh. sức khỏe. sức khỏe tốt mỗi ngày

Nguồn: báo Sức khỏe và Đời sống

Mua rau, nấm, trái cây tươi chất lượng tại Bách Hóa Xanh:

Xem thêm  Bún chả bao nhiêu calo? Ăn bún chả có béo mập tăng cân không?

cục xanh

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Ứng dụng tính âm dương trong ăn uống hằng ngày có lợi sức khỏe của website kiddy.edu.vn

Leave a Comment